5 bước cơ bản lắp đặt điều khiển từ xa cầu trục

Dieu khien tu xa cau trục là thiết bị hỗ trợ không thể thiếu để người điều khiển thao tác. Bộ phận này có đặc điểm gì? Lợi ích khi sử dụng điều khiển cầu trục từ xa như thế nào? Cách lắp đặt cơ bản ra sao? Hãy cùng HKD giải đáp thông tin qua bài viết nhé!

Đặc điểm về cấu tạo của điều khiển cầu trục từ xa

- Dieu khien tu xa cau truc là một thiết bị mang tính chất hỗ trợ nhằm giúp kỹ thuật viên có thể thao tác theo ý muốn. Tên gọi đã thể hiện được đặc điểm nổi trội nhất của thiết bị. Đúng như vậy, thiết bị này cho phép điều khiển từ xa mà không cần thêm dây cáp nối như điều khiển cầu trục gắn liền dây.

Điều khiển từ xa cho cầu trục

Điều khiển từ xa Jeico - Hàn Quốc dùng cho cầu trục

- Cấu tạo của thiết bị khá đơn giản với 2 bộ thiết bị gồm 1 bộ phát tín hiệu và một bộ thu tín hiệu. Trong đó bộ thu tín hiệu được lắp đặt tại pa lăng cầu trục. Bộ phát tín hiệu chính là điều khiển cầm tay do kỹ thuật viên sử dụng. Về mặt hình thức, điều khiển từ xa có kích thước nhỏ gọn vừa tay nắm.

- Mặt trên của bộ phát tín hiệu gồm có các nút bấm phục vụ thao tác điều khiển. Tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng mà khách hàng có thể lựa chọn loại dieu khien tu xa cau truc 6 nút bấm, 8 nút bấm hoặc 10 nút bấm. Tuy nhiên bắt buộc phải có 6 nút cơ bản gồm 1 nút khởi động; 1 nút tạm dừng và 4 nút, 6 nút điều khiển theo các hướng Đông – Tây – Nam – Bắc và lên – xuống.

Điều khiển từ xa cho cầu trục HKD

Điều khiển từ xa loại 6 nút dùng cho cầu trục

Nguyên tắc hoạt động của điều khiền cầu trục từ xa

- Đặc điểm về thiết kế quyết định nguyên lý hoạt động của mọi thiết bị. Hiển nhiên điều khiển cầu trục cũng như vậy. Thiết bị cho phép điều khiển từ khoảng cách xa lên đến 100 mét mà vẫn có thể truyền phát và nhận tín hiệu chính xác. Tất cả là nhờ bộ thu – phát tín hiệu sử dụng tần số sóng vô tuyến hoặc tần số sóng radio riêng.

Điều khiển từ xa cầu trục

Bộ điều khiển từ xa Jeico - Hàn Quốc tại HKD

- Việc không trùng lặp tần số sóng điều khiển giúp tránh được tình trạng nhiễu sóng từ các thiết bị khác ảnh hưởng đến quá trình thao tác của kỹ thuật viên. Khi hoạt động, bộ phát sẽ truyền tín hiệu điều khiển tới bộ thu lắp đặt trên pa lăng. Bộ thu tín hiệu sẽ tiếp nhận và hoạt động theo đúng ý muốn của người điều khiển.

- Quá trình điều khiển lên xuống, sang trái, sang phải của pa lăng cũng được thực hiện thông qua các nút bấm của bộ phát tín hiệu. Toàn bộ năng lượng hoạt động của dieu khien tu xa cau truc đến từ pin AA (2x1.5V) mà không cần thêm dây cáp hay thiết bị phụ trợ khác.

Ưu nhược điểm khi sử dụng điều khiển cầu trục từ xa

- Ưu điểm khi sử dụng điều khiển cầu trục từ xa thể hiện trực tiếp thông qua đặc điểm của thiết bị. Thiết bị không cần thêm dây nói nên hạn chế được tình trạng rườm rà khi cầu trục hoạt động. Từ đó một số vấn đề như mắc dây cáp, đứt dây cáp, dây cáp không đủ chiều dài cũng có thể khắc phục được.

Tay phát điều khiển từ xa Jeico - hàn quốc

Tay phát điều khiển từ xa JEICO - Hàn Quốc

- Hơn nữa dieu khien tu xa cau truc nhỏ gọn nên tiện cầm nắm, tiện lợi khi sử dụng, đơn giản hóa cấu tạo của cầu trục. Thiết bị có thể điều khiển từ khoảng cách xa tới 100 mét nên đảm bảo an toàn cho người điều khiển và những người trong nhà xưởng.

- Tuy nhiên hạn chế của thiết bị cũng nằm ở chính ưu điểm đó. Thiết bị không sử dụng dây cáp nên buộc phải dùng năng lượng từ pin AA. Trong thời gian sử dụng liên tục của cầu trục, năng lượng từ pin AA có thể không đáp ứng đủ nhu cầu của kỹ thuật viên. Bên cạnh đó, thiết bị khá nhỏ nên có thể lẫn vào vật dụng trong nhà xưởng mà bị thất lạc.

Điều khiển từ xa dùng Pin AA

Bộ điều khiển từ xa dùng Pin AA

5 bước lắp đặt dieu khien tu xa cau truc đơn giản

Hiển nhiên người dùng phải lắp đặt dieu khien tu xa cau truc thì thiết bị mới có thể sử dụng. Các lắp đặt đơn giản như sau:

+) Xác định chính xác đâu là bộ phát sóng, đâu là bộ thu sóng điều khiển cầu trục.

+) Lắp pin cho bộ phát sóng dieu khien tu xa cau truc với 2 viên pin AA loại 1.5 V theo đúng chiều.

+) Xem và lựa chọn nguồn điện thích hợp để gắn vào nguồn cấp điện cho bộ thu sóng điều khiển cầu trục. Đồng thời tiến hành xác định nguồn điện khởi động từ.

Sơ đồ mạch điện điều khiển từ xa

Sơ đồ đấu nối điều khiển từ xa

+) Lắp đặt điều khiển theo đúng sơ đồ mà nhà sản xuất cung cấp. Chọn dây tiếp điểm có ký hiệu (lên, xuống, đông, tây, nam bắc) để đấu nối điều khiển cuộn hút khởi động từ tương ứng theo từng nút bấm có trên bộ phát sóng cầu trục. Ví dụ như dây tiếp điểm màu xanh thì tương ứng với nút chạy xuống, dây tiếp điểm màu vàng lại tương ứng với nút chạy lên. Thực hiện tương tự cho tất cả dây tiếp điểm vào khởi động từ.

+) Mở nguồn sau đó chạy thử dieu khien tu xa cau truc cho tất cả các nút bấm để kiểm tra hoạt động của thiết bị.

- Đối với các khách hàng mua cầu trục thì điều khiển sẽ được trang bị và lắp đặt trực tiếp ngay từ đầu. Công việc này sẽ không cần khách hàng phải trực tiếp thực hiện. Tuy nhiên nếu mua riêng lẻ, thay thế hoặc dùng cho cầu trục cũ thì khách hàng phải tiến hành hoặc thuê thợ điện về thực hiện thay.

Bài viết liên quan
HP: 0973 72 8693
thietbinangha86@gmail.com
huyhoa2109