HP: 0973 72 8693
thietbinangha86@gmail.com
huyhoa2109
Liên kết website
Thống kê truy cập
Đang truy cập: 6
Tổng truy cập: 1592974
Liên kết

Cẩu trục quay

Cầu trục dầm đơn

Đánh giá kết cấu và tải trọng của cầu trục xoay

Cầu trục xoay là một trong số các loại cầu trục được ứng dụng phổ biến ngày nay cùng với cầu trục một dầm, cầu trục hai dầm, cầu trục treo. Thiết bị này được sử dụng để nâng hạ, di chuyển hàng hóa. Vậy kết cấu của cầu trục xoay như thế nào? Tải trọng của thiết bị ra sao? Hãy cùng HKD đánh giá qua bài viết nhé!

Thiết kế của cầu trục xoay

- Cầu trục xoay hay cầu trục quay, cẩu trục xoay được gọi với tên tiếng Anh là “Jib crane” thuộc nhóm thiết bị nâng hạ, di chuyển hàng hóa, vật nặng phổ biến trong ngành công nghiệp hiện nay. Thiết bị được ứng dụng trong các nhà xưởng, nhà kho, bến bãi và nhiều nơi khác.

- Phổ biến hơn cả là trong các nhà kho, cảng nước sâu của các doanh nghiệp kinh doanh, sản xuất mặt hàng có tải trọng lớn. Thiết bị cho phép nâng hạ và di chuyển vật tải có kích thước cồng kềnh, trọng lượng lớn từ vị trí này tới vị trí khác trong phạm vi hoạt động mà bán kính cho phép.

- Thiết kế của cầu trục quay khá đặc biệt với một trụ đứng chịu toàn bộ tải trọng của thiết bị. Kết hợp với đó là khẩu cần đặt ngang phía trên cao tạo một góc vuông 90 độ với trụ đứng. Sở dĩ thiết bị có tên là cầu trục quay do đặc điểm từ quá trình hoạt động. Cơ cấu quay cho phép thiết bị xoay vòng theo góc 180 độ, 270 độ hoặc 360 độ (quay toàn vòng).

Cẩu trục xoay, góc quay 360 độ

Cẩu trục xoay điện, góc quay 360 độ

Cấu tạo của cầu trục xoay

- Cầu trục xoay được cấu tạo nên từ nhiều bộ phận, phụ kiện khác nhau. Thiết bị được tổ hợp từ chất liệu thép chuyên dụng SS400 tạo hình. Trong đó bộ phận trụ đứng được lốc tạo hình thành dạng trụ tròn. Trụ đứng lắp đặt chắc chắn với hệ móng thông qua bu lông cường độ cao để có thể chịu được tải trọng lớn của vật nặng trong quá trình nâng hạ, di chuyển hàng hóa.

- Bộ phận khẩu cần được tổ hợp theo dạng hình chữ I. Khi lắp đặt, khẩu cần và trụ đứng được bố trí tạo thành một góc vuông 90 độ. Khẩu cần hay tầm với yêu cầu lắp đặt chính xác, chắc chắn để đảm bảo cầu trục hoạt động hiệu quả và an toàn. Thiết bị nâng hạ, di chuyển vật nặng là pa lăng được bố trí chạy phía cánh dưới của dầm chính (cần, tầm với). Như vậy cầu trục xoay có cấu tạo cơ bản gồm:

+) Kết cấu thép hay trụ đứng, trục cột hoặc khách hàng có thể trực tiếp tận dụng cột thép của nhà xưởng, cột bê tông đã có sẵn để làm trụ đỡ cho thiết bị. Trụ đứng phải đảm bảo có khả năng chịu được tải trọng của vật nặng cần nâng hạ, di chuyển.

+) Cụm cơ cấu quay bao gồm gối đỡ, ổ bi, con lăn và vành răng – với quay điện (động cơ quay) có nhiệm vụ giúp thiết bị quay theo bán kính hoạt động cho phép.

+) Pa lăng (tời) được lắp đặt bên cánh dưới của dầm chính có nhiệm vụ nâng hạ, di chuyển vật nặng, hàng hóa theo đúng điều khiển của kỹ thuật viên.

+) Dầm chính (cần, tầm với) được bố trí vuông góc với trụ đứng. Bộ phận dầm chính có thể là dầm đơn hoặc dầm dạng dàn tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng của khách hàng.

+) Tủ điện điều khiển cầu trục xoay với hệ điện ngang sâu đo, cáp mềm dẹt…

+) Các phụ kiện, thiết bị an toàn đồng bộ khác được trang bị cho cầu trục quay.

Cẩu trục quay tay 2 tấn HKD

Cẩu trục xoay 2 tấn, xoay cần tay

Lựa chọn cầu trục xoay tải trọng nào?

- Tuy cùng là cẩu trục xoay nhưng khách hàng lại có nhiều lựa chọn khác nhau về tải trọng, khẩu độ cũng như bán kính quay. Khách hàng nên căn cứ vào không gian sử dụng cũng như nhu cầu thực tế để đưa ra lựa chọn phù hợp. Hiện thiết bị này có những tải trọng phổ biến như:

+) Cầu trục quay tải trọng 0.2 mét;

+) Cầu trục quay tải trọng 0.5 tấn;

+) Cầu trục quay tải trọng 1 tấn;

+) Cầu trục quay tải trọng 2 tấn;

+) Cầu trục quay tải trọng 3 tấn;

+) Cầu trục quay tải trọng 5 tấn;

Cẩu trục xoay mini, tải trọng nhỏ

Cẩu trục xoay mini, tải trọng nhỏ 200 kg

- Ngoài ra còn có cầu trục xoay tải trọng 10 tấn, 15 tấn. Đối với bán kính quay thì hiện thiết bị có 3 loại là cầu trục quay 180 độ (cầu trục quay nửa vòng); cầu trục quay 270 độ và cầu trục quay 360 độ (cầu trục quay toàn vòng).

Nên hay không nên sử dụng cầu trục xoay?

- Thực tế việc nên hay không nên sử dụng cầu trục quay là do nhu cầu thực tế của mỗi khách hàng. Thiết bị là một trong nhiều máy nâng hạ, di chuyển hàng hóa. Khách hàng cũng có thể chọn cầu trục, cẩu trục hoặc cổng trục để sử dụng thay vì nhất thiết phải lắp đặt cầu trục quay.

- Hiển nhiên việc sử dụng cầu trục xoay cũng đem đến cho người dùng nhiều lợi ích thiết thực. Thiết bị có kết cấu vững chắc, hoạt động an toàn đảm bảo vận tải hàng hóa nhanh chóng. Những vật nặng có trọng lượng lớn, cồng kềnh cũng có thể di chuyển đơn giản mà không gây hỏng hóc, rơi vỡ.

- Thiết bị chính là công cụ để giải phóng sức lao động cho con người, tiết kiệm thời gian, chi phí của doanh nghiệp. Mặt khác, cầu trục quay còn cho phép bảo dưỡng, bảo trì đơn giản. Mức đầu tư không quá lớn nên thiết bị phù hợp với đa số doanh nghiệp hiện nay.

cẩu trục xoay gắn cột HKD

Cẩu trục xoay gắn cột

HP: 0973 72 8693
thietbinangha86@gmail.com
huyhoa2109