Điều khiển cẩu trục – Thiết bị phụ kiện quan trọng không thể thiếu

Điều khiển cẩu trục không nằm trong cấu tạo chính của cẩu trục. Thế nhưng đây lại là thiết bị phụ kiện không thể thiếu mang tính chất hỗ trợ rất lớn cho kỹ thuật viên trong quá trình thao tác. Có những lựa chọn nào cho phụ kiện điều khiển này? Lợi ích khi sử dụng ra sao?

Thiết bị phụ kiện điều khiển cẩu trục là gì?

- Điều khiển cẩu trục hiển đơn giản là thiết bị phụ kiện được tạo ra với mục đích điều khiển hoạt động của cẩu trục. Cẩu trục là thiết bị chuyên dụng được sử dụng để nâng hạ, di chuyển hàng hóa, vật nặng phổ biến ngày nay. Ứng dụng phổ biến của cẩu trục là trong các kho hàng, nhà xưởng, công trường, bến cảng, bến bãi…

- Cẩu trục cho phép nâng hạ và di chuyển vật nặng có tải trọng lên đến 500 tấn. Thậm chí một số loại được thiết kế chuyên biệt còn có thể chịu được tải trọng cao hơn nữa. Trên thị trường, cẩu trục đem đến cho khách hàng nhiều lựa chọn khác nhau về tải trọng, khẩu độ ngang cho đến chiều dài đường chạy ray di chuyển…

Điều khiển từ xa jeico - Hàn Quốc

Bộ Điều khiển từ xa Jeico - Hàn Quốc

- Thiết bị phụ kiện điều khiển cẩu trục được sử dụng để có thể truyền tín hiệu từ tay bấm tới pa lăng cầu trục nhanh chóng, chính xác. Thông qua đó, kỹ thuật viên có thể thao tác để điều khiển hoạt động của cẩu trục bao gồm điều khiển tốc độ, hoạt động di chuyển, nâng hạ vật nặng theo ý muốn.

Bộ điều khiển từ xa 6 nút đk

Bộ điều khiển từ xa cho cầu trục loại 6 nút điều khiển

Lựa chọn nào cho điều khiển cẩu trục?

- Tuy chỉ có duy nhất một mục đích sử dụng nhưng thiết bị phụ kiện này lại có đến 2 lựa chọn bao gồm điều khiển từ xa cẩu trục và điều khiển cẩu trục gắn liền dây. Bản thân mỗi loại lại có những loại khác nhau về đặc điểm, tính năng và nhà sản xuất góp phần giúp khách hàng đa dạng hóa lựa chọn của mình. Cụ thể:

Điều khiển cẩu trục từ xa

- Điều khiển từ xa cầu trục là một thiết bị điều khiển không dây cho phép phát và thu tín hiệu. Thiết bị bao gồm một bộ điều khiển với bộ phát sóng và bộ thu tín hiệu. Bộ phát sóng có thể có 6 nút, 8 nút hoặc 10 nút tùy loại, trong các nút điều khiển đó thường sẽ có 1 nút dừng khẩn (tắt mở điện cho toàn hệ thống), 1 nút khởi động và các nút điều khiển.

- Các nút bấm điều khiển này được kỹ thuật viên sử dụng để tiến hành thao tác nâng hạ, di chuyển hàng hóa, vật nặng lên trên, xuống dưới hoặc đi theo các hướng đông tây nam bắc tới vị trí mong muốn. Khi bộ phát tín hiệu từ tay kỹ thuật viên điều khiển truyền đi thì bộ thu tín hiệu gắn trên pa lăng cũng sẽ hoạt động.

Điều khiển từ xa cho cẩu trục

Điều khiển từ xa cho cẩu trục HKD

- Bộ thu sẽ tiếp nhận thông tin từ bộ phát tín hiệu. Điểm đặc biệt là điều khiển cẩu trục sẽ sử dụng một tần số sóng riêng (sóng vô tuyến hoặc sóng radio). Tần số sóng riêng nhằm đảm bảo quá trình điều khiển cẩu trục không bị nhiễu sóng ảnh hưởng đến thao tác.

- Việc sử dụng điều khiển từ xa đem đến lợi ích cho người dùng là có thể thao tác trong phạm vi truyền sóng âm. Thiết bị sử dụng năng lượng từ pin AA (2x1.5V) nên không cần trang bị thêm dây cáp rườm rà. Điều khiển sẽ được thiết kế để chống chịu được va đập, ngoại lực, bụi bẩn cho phép hoạt động trong nhiều môi trường khác nhau.

Điều khiển cẩu trục gắn liền dây

- Mục đích sử dụng của điều khiển cẩu trục gắn liền dây giống với điều khiển từ xa cẩu trục. Tuy nhiên đặc điểm về mặt thiết kế của hai thiết bị phụ kiện này có phận khác nhau. Điều khiển gắn liền dây cầu trục nối liền trực tiếp tay bấm điều khiển với pa lăng thông qua dây cáp điều khiển.

- Dây cáp sử dụng có dạng tròn có cho phép truyền tín hiệu chính xác đến pa lăng để nâng hạ, di chuyển hàng hóa, vật nặng theo ý muốn. So sánh một cách rõ ràng hơn thì có nghĩa là điều khiển cẩu trục từ xa truyền tín hiệu trực tiếp còn điều khiển gắn liền dây cầu trục lại thông qua vật trung gian là dây cáp.

Tay bấm điều khiển cầu trục có dây

Tay bấm điều khiển gắn liền dây cho cầu trục

- Dây cáp có cấu tạo 1 sợi lõi thép chịu lực giúp đảm bảo dây không bị đứt hay vặn xoắn khi sử dụng. Việc sử dụng dây cáp cho phép kỹ thuật viên thao tác trong bán kính độ dài của dây. Quan trọng hơn cả là người dùng không phải lo hết pin bất ngờ, không phải tìm kiếm khi điều khiển từ xa không may thất lạc. Vì vậy điều khiển gắn liền dây vẫn được ứng dụng nhiều hơn dù khá rườm rà.

Cổng trục dùng tay đk từ xa jeico - hàn Quốc

Cổng trục dùng cả điều khiển từ xa lẫn điều khiển gắn liền dây

Điều khiển cẩu trục – Thiết bị quan trọng không thể thiếu

- Cấu tạo chính của cẩu trục gồm dầm chính, đường chạy ray di chuyển, pa lăng, tủ điện… Thế nhưng không thể vì vậy mà phủ nhận tầm quan trọng của điều khiển cẩu trục. Phụ kiện này cho phép kỹ thuật viên thao tác từ xa mà không cần tới quá gần cầu trục.

Cầu trục 5 tấn trọn bộ các thiết bị điều khiển

Cầu trục dầm đơn trọn bộ tất cả các thiết bị điều khiển

- Nhờ đó đảm bảo an toàn cho người thao tác. Đặc biệt là khi nâng hạ, di chuyển hàng hóa có kích thước lớn, tải trọng cao thì vấn đề an toàn lại càng phải được đặt lên hàng đầu. Không chỉ thế, điều khiển cẩu trục còn góp phần giúp truyền tải thông tin chính xác, thao tác nhanh chóng, thiết kiệm thời gian, công sức cho kỹ thuật viên. Việc đa dạng hóa lựa chọn cho khách hàng cũng là ưu điểm nổi bật của phụ kiện này.

Bài viết liên quan
HP: 0973 72 8693
thietbinangha86@gmail.com
huyhoa2109