Điều khiển từ xa cầu trục và cách đấu điều khiển từ xa cầu trục

Điều khiển từ xa cầu trục là phụ kiện không thể thiếu trong nhiều thiết bị cầu trục. Phụ kiện này hoạt động như thế nào, cấu tạo cơ bản ra sao? Đặc điểm về hoạt động của điều khiển cầu trục như thế nào? Điều khiển có dây liệu có chất lượng hơn không? Hãy cùng HKD giải đáp mọi nghi vấn qua bài viết nhé!

Phụ kiện điều khiển cầu trục là gì? Điều khiển từ xa cầu trục là gì?

- Cầu trục là thiết bị nâng hạ, di chuyển hàng hóa phổ biến đã, đang được ứng dụng rộng rãi trong nhiều công trình khác nhau. Phổ biến hơn cả là các nhà xưởng, kho hàng, bến bãi cho đến bến cảng, công trường… Nhằm đáp ứng nhu cầu sử dụng của khách hàng, ngày nay cầu trục được sản xuất với tải trọng, khẩu độ ngang, chiều dài đường ray đa dạng.

cầu trục dầm đơn trọn bộ

Cầu trục trọn bộ có lắp điều khiển từ xa

- Thiết bị này có cấu tạo từ nhiều bộ phận cũng như phụ kiện khác nhau. Trong đó không thể thiếu thiết bị điều khiển cầu trục. Đây là phụ kiện được sử dụng để truyền tín hiệu điều khiển từ tay bấm đến pa lăng cầu trục. Từ đó kỹ thuật viên có thể điều khiển được tốc độ cũng như hành động nâng hạ, di chuyển vật nặng của cầu trục theo ý muốn.

Điều khiển từ xa cho cầu trục

Điều khiển từ xa cho cầu trục trọn bộ

Điều khiển từ xa cầu trục là một trong số hai phụ kiện để điều khiển cầu trục bên cạnh dây cáp điều khiển cầu trục. Cụ thể:

Dây cáp điều khiển cầu trục

- Dây cáp điều khiển cầu trục được sử dụng để truyền tín hiệu điều khiển của kỹ thuật viên từ tay bấm tới palăng cầu trục. Quá trình điều khiển có thể thay đổi tốc độ và hoạt động của cầu trục. Phụ kiện này sử dụng dây cáp kết hợp với bộ điều khiển. 

- Dây cáp có độ dài khác nhau thường là loại loại cáp tròn có lõi chịu lực, có các dây điều khiển với tiết diện 1.5 mm2 và 1 dây lõi thép đáp ứng nhu cầu sử dụng của từng đối tượng khách hàng. Dây cáp điều khiển kết nối trực tiếp giữa pa lăng và tay bấm điều khiển.

- Vì vậy điểm hạn chế lớn nhất khi sử dụng dây cáp điều khiển nằm ở độ dài đường dây và khi điều khiển người điều khiển phải đi theo hướng chuyển động của cầu trục. Khi đó sẽ rất bất tiện nếu không gian bên dưới chật hẹp hoặc có nhiều sản phẩm, hàng hóa đặt bên dưới.

Tay bấm điều khiển gắn liền dây

Tay bấm điều khiển gắn liền dây cho Pa lăng

Điều khiển từ xa cầu trục

- Điều khiển từ xa cầu trục là một bộ thiết bị điều khiển không dây. Thay vì truyền tín hiệu thông qua dây cáp thì điều khiển từ xa sẽ sử dụng tần số sóng riêng (sóng radio, sóng vô tuyến) để có thể điều khiển cầu trục nâng hạ, di chuyển vật nặng theo ý muốn. Thông thường bộ điều khiển từ xa bao gồm một bộ phát sóng với 8 nút điều khiển với một nút khởi động, một nút dừng khẩn cấp cùng bộ thu - phát sóng.

- Khi sử dụng bộ điều khiển sẽ phát tần số sóng riêng truyền đến palăng cầu trục. Các hoạt động bao gồm di chuyển cầu trục, nâng hạ hàng hóa, vật nặng được điều khiển thông qua 6 nút bấm có trên bộ điều khiển. nút dừng khẩn cấp được sử dụng trong trường hợp đặc biệt khi cầu trục gặp vấn đề trục trặc.

Tay bấm điều khiển từ xa jeico - Hàn Quốc

Tay bấm điều khiển từ xa Jeio - Hàn Quốc

Cấu tạo và hoạt động của điều khiển từ xa cầu trục

- Điều khiển từ xa cầu trục về cơ bản đều có cấu tạo như nhau. Phụ kiện này sử dụng sóng RF để có thể thu - nhận và truyền tín hiệu điều khiển tới cầu trục. Điểm đặc biệt là mỗi bộ điều khiển từ xa sẽ được cài đặt theo một tần số riêng để tránh trường hợp nhiễu sóng với các loại điều khiển từ xa khác gây ảnh hưởng đến quá trình cầu trục hoạt động.

- Thông thường khoảng cách lý tưởng để điều khiển từ xa hoạt động hiệu quả nhất là 100 m. Bộ điều khiển thường được thiết kế đặc biệt để có thể sử dụng trong môi trường chứa nhiều bụi bẩn, dầu nhớt hoặc môi trường công nghiệp khác. Về mặt cấu tạo, phụ kiện sử dụng nguồn điện từ pin AA (2x1.5V)

- Ngoài ra mỗi tay bấm đều được lắp đặt tin riêng kèm theo thiết kế chống va đập, chống bụi bẩn. Như đã nêu, điều khiển từ xa cầu trục có tổng cộng 6 nút, 8 nút  hoặc 10 nút bao gồm một nút khởi động, một nút dừng đột ngột và các nút điều khiển. Trường hợp với tay điều khiển 6 nút điều khiển thì sẽ bao gồm điều khiển theo các hướng đông tây nam bắc và điều khiển lên xuống.

- Ngoài nút bấm đặc biệt cho phép điều khiển dừng cầu trục đột ngột thì phụ kiện này còn được được trang bị tính năng khóa các phím khác. Bộ điều khiển được chia thành 2 phần gồm bộ phận điều khiển từ xa và bộ phận thu tín hiệu. Mỗi bộ phận đều được trang bị ăng ten thu phát sóng để có thể truyền nhận sóng tốt nhất lúc điều khiển cầu trục chính xác.

Bộ điều khiển từ xa các loại

Bộ điều khiển từ xa các loại Jeico - Hàn Quốc

Cách đấu điều khiển từ xa cầu trục

- Điều khiển từ xa cầu trục hiển nhiên được sử dụng cho thiết bị nâng hạ, di chuyển hàng hóa, vật nặng là cầu trục. Ngoài ra phụ kiện này còn được sử dụng cho các thiết bị tương tự như cổng trục hoặc cẩu trục. Người dùng có thể tiến hành đấu điều khiển cầu trục bằng cách:

+) Xác định bộ thu gắn trực tiếp, đấu nối với tủ điện của pa lăng và bộ phát là tay điều khiển chứa các nút truyền tín hiệu.

+) Tiến hành kiểm tra bộ phát và lắp pin vào bên trong.

+) Kiểm tra nguồn điện kết nối với palăng và bộ thu đã phù hợp hay chưa.

+) Xác định nguồn điện kết nối và gắn bộ thu vào khởi động từ.

+) Tiến hành đấu điều khiển cầu trục theo đúng sơ đồ lắp đặt có trong hướng dẫn của sản phẩm do nhà cung cấp điều khiển từ xa trang bị.

Sơ đồ đấu điện điều khiển từ xa

Sơ đồ đấu điện điều khiển từ xa Hàn Quốc

Bài viết liên quan
HP: 0973 72 8693
thietbinangha86@gmail.com
huyhoa2109