Khám phá cách chọn palang cầu trục chất lượng

Palang cau truc là một trong những bộ phận chính không thể thiếu trong cấu trúc của cầu trục. Không chỉ thế, thiết bị này còn chiếm kha khá trong tổng chi phí dành cho cầu trục. Vậy nên lựa chọn palang cầu trục như thế nào? Làm thế nào để đảm bảo chất lượng?

Lựa chọn palang theo chủng loại

- Palang cau truc còn được gọi là tời, con lợn, xe con hoặc nhiều tên khác. Về cơ bản thì đây là thiết bị được sử dụng để neo giữ với mục đích nâng hạ, di chuyển vật nặng, hàng hóa. Vì vậy ngày nay palang xuất hiện trong nhiều thiết bị nâng hạ chuyên dụng như cầu trục, cẩu trục hay cổng trục.

Pa lăng cáp điện dầm đơn 5 tấn

Pa lăng cáp điện dầm đơn 5 tấn 

Pa lăng xích điện HKD

Pa lăng xích điện di chuyển HKD

- Tuy cùng một tên gọi nhưng khách hàng có nhiều lựa chọn khác nhau cho palang. Tất cả đều có cấu tạo gồm nhiều ròng rọc cố định phối hợp với ròng rọc động, dây xích hoặc dây cáp vắt ngang qua puli. Thiết kế như vậy giúp việc nâng hạ, neo giữ hàng hóa, vật nặng trên không trung đơn giản hơn. Sự khác nhau giữa các loại palang thể hiện thông qua cấu tạo hoặc phương thức hoạt động. Cụ thể:

Palang xích điện và palang xích kéo tay

- Palang xích điện palang xích kéo tay đều sử dụng dây xích. Dây xích được thiết kế sao cho vắt ngang qua puli nhằm giảm áp lực của vật nặng khi neo giữ, nâng hạ hoặc di chuyển hàng hóa. Tuy nhiên phương thức hoạt động của hai loại palang cau truc lại có phần khác nhau.

Pa lăng xích kéo tay 1 tấn đến 20 tấn

Pa lăng xích kéo tay 1 tấn đến 20 tấn HKD

- Palang xích điện sử dụng động cơ điện để nâng hạ vật có tải trọng lớn. Động cơ điện bao gồm hệ thống truyền lực động cơ cùng hộp giảm tốc. Khi palang xích điện hoạt động, hộp số quay dẫn đến tời puli đĩa xích quay, puli dạng đĩa xích sẽ kẹp và cuốn chặt từng mắt xích theo một chiều nhất định để tạo lực cuốn nhả xích.

Pa lăng xích điện tải trọng lớn HKD

Pa lăng xích điện tải trọng lớn HKD

- Từ đó palang sẽ giúp nâng vật lên cao hoặc hạ vật nặng xuống thấp một cách từ từ. Xét về phương thức hoạt động thì về cơ bản palang xích điện và palang xích kéo tay không quá khác biệt. Tuy nhiên nếu palang cau truc xích điện sử dụng động cơ điện thì palang xích kéo tay lại dùng sức người.

- Cơ chế hoạt động tương tự nhưng xét đến cùng thì sức người vẫn không thể bằng động cơ. Vì vậy thiết bị chỉ có thể chịu được tải trọng từ 10 tấn, 20 tấn, 25 tấn và đến tối đa là 3 tấn. Bù lại tính độc lập khi sử dụng của palang xích kéo tay cao hơn so với palang xích điện.

Palang cáp điện

- Bên cạnh hai loại palang sử dụng dây xích thì còn có palang sử dụng dây cáp. Kết hợp với đó là động cơ điện nên thiết bị được gọi với tên palang cáp điện. Cấu tạo của palang cáp điện vẫn giống với 2 loại trên. Tuy nhiên dây xích sẽ được thay thế bằng dây cáp.

- Palang cáp điện sử dụng nguồn lực từ động cơ bao gồm hộp giảm tốc, tang quấn và bộ phận cơ điện bố trí thẳng hàng để nâng hạ vật nặng, hàng hóa. Bộ phận móc cẩu được sử dụng để neo giữ, nâng hạ vật nặng cũng khi thay đổi hướng cho palang khi hoạt động.

Pa lăng cáp điện tải trọng lớn HKD

Pa lăng cáp điện tải trọng lớn HKD

Lựa chọn palang cầu trục theo nhu cầu sử dụng

- Trong cấu tạo của cầu trục, bộ phận chịu tải chính là dầm cầu trục. Tuy nhiên điều đó không có nghĩa là việc chọn palang cau truc theo nhu cầu sử dụng không quan trọng. Từ đặc điểm của các loại palang có thể dễ dàng thấy được ưu nhược điểm khi lựa chọn thông qua tải trọng.

- Cụ thể palang sử dụng động cơ điện có khả năng chịu được tải trọng lớn hơn. Người điều khiển sẽ không phải tốn nhiều công sức mà vẫn có thể vận tải hàng hóa theo ý muốn. Ngược lại palang kéo tay lại phù hợp với những công trình có nhu cầu nâng hạ, di chuyển hàng hóa có tải trọng nhỏ.

Pa lăng cầu trục dầm đôi 5 tấn

Pa lăng cáp điện cầu trục dầm đôi

- Hiển nhiên palang được trang bị động cơ điện sẽ có giá thành cao hơn so với palang kéo tay. Khách hàng cần căn cứ theo nhu cầu sử dụng thực tế và khả năng kinh tế để lựa chọn palang phù hợp. Mặt khác khách hàng còn phải xác định theo đặc điểm của nhà xưởng.

Lựa chọn palang cầu trục theo thương hiệu

- Palang cau truc chiếm khoảng 1/3 chi phí đầu tư cầu trục. Nếu khách hàng muốn cắt giảm chi phí thì có thể thay đổi thương hiệu sản xuất palang. Hiện nay trên thị trường có nhiều đơn vị cung ứng palang khác nhau với xuất xứ từ Hàn Quốc, Nhật Bản cho đến Trung Quốc hay một số quốc gia châu Âu…

- Mỗi đơn vị sản xuất sẽ đem đến sản phẩm với đặc tính riêng, thông số kỹ thuật khác nhau để khách hàng lựa chọn. Tuy nhiên palang có mức giá thấp hơn hẳn so với mặt bằng chung cũng cần chú ý. Đó có thể là hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng “đội lốt” hàng thật để “lừa” người sử dụng.

Cầu trục dầm đôi 7.5 tấn- Pa lăng cầu trục

Cầu trục dầm đôi 7.5 tấn, Pa lăng cầu trục

- Phương thức an toàn nhất để sở hữu palang cau truc chất lượng với giá phù hợp khả năng kinh tế là khách hàng mua trọn bộ cùng cầu trục. Khi đó đơn vị cung cấp sẽ phải có trách nhiệm vận chuyển, lắp đặt, chạy thử cho khách hàng. Mặt khác hàng chính hãng sẽ có chính sách bảo hành, giấy tờ chứng minh đầy đủ. Đây là điểm nhận biết quan trọng mà khách hàng cần lưu ý.

- Lựa chọn palang chất lượng là cách nâng cao hiệu suất hoạt động của cầu trục cũng như an toàn của người sử dụng.

Bài viết liên quan
HP: 0973 72 8693
thietbinangha86@gmail.com
huyhoa2109