Khám phá đặc điểm và nguyên lý làm việc của cổng trục

Nguyên lý làm việc của cổng trục quyết định trực tiếp hiệu quả công việc nâng hạ, di chuyển hàng hóa, vật nặng. Đặc điểm của cổng trục như thế nào? Nguyên lý làm việc ra sao? Hãy cùng giải đáp chi tiết với HKD qua bài viết nhé!

Đặc điểm về thiết kế của cổng trục

- Cổng trục là một thiết bị được sử dụng phổ biến với mục đích nâng hạ, di chuyển hàng hóa theo ý muốn của người thao tác. Thông tư 52/2016/TT-BLĐTBXH ban hành ngày 28 tháng 12 năm 2016 của Bộ Lao động Thương binh và xã hội - quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về an toàn lao động đối với cầu trục, cổng trục đưa ra khái niệm chi tiết.

"Cổng trục là loại máy làm việc theo chu kỳ, dùng để nâng và di chuyển tải trọng trong không gian, tải trọng được treo bởi móc treo hoặc bằng thiết bị mang tải khác có dầm cầu tựa trên ray bằng các chân cổng". Thiết bị cho phép nâng hạ, di chuyển hàng hóa, vật nặng theo phương ngang - dọc với tên tiếng Anh là Grantry Crane.

Cổng trục dầm đơn 5 tấn

Cổng trục dầm đơn chân chữ A 5 tấn

- Tùy theo thiết kế mà cổng trục được phân loại thành cổng trục chữ A, cổng trục chân dê, cổng trục long môn, bán cổng trục, cổng trục một chân cứng một chân mềm… Tuy nhiên về cơ bản thì cổng trục đều được thiết kế với các chân đối xứng với nhau.

- Mục đích nhằm phân tán đều trọng lượng mà cổng trục phải chịu để có thể nâng hạ hàng hóa tải trọng lớn. Phía trên cao là thanh ngang có nhiệm vụ nâng đỡ và di chuyển hàng hóa theo ý muốn của người thao tác. Bộ phận bánh xe được lắp đặt phía dưới chân dầm biên cho phép thiết bị di chuyển để vận chuyển vật nặng.

cổng trục dầm đôi 3 tấn HKD

Cổng trục dầm đôi 3 tấn khẩu độ 8m

Đặc điểm về cấu tạo của cổng trục

- Cấu tạo ảnh hưởng trực tiếp đến nguyên lý làm việc của cổng trục. Theo đó cổng trục hiện nay chủ yếu gồm hai loại là cổng trục dầm đơn và cổng trục dầm đôi. Sự khác biệt đến từ số lượng dầm chính của cổng trục. Cổng trục dầm đơn chỉ sử dụng duy nhất một dầm chính nên tải trọng tối đa đạt 10 tấn.

- Trong khi đó cổng trục dầm đôi lại sử dụng đồng thời hai dầm chính có thiết kế, cấu tạo và đặc điểm giống hệt đặt song song với nhau nên có thể chịu được tải trọng lớn lên đến 500 tấn, 1000 tấn. Tùy theo nhu cầu mà khách hàng có thể lựa chọn cổng trục với tải trọng tương ứng. Ngoài dầm chính thì cổng trục còn có cấu tạo gồm:

Cổng trục ngoài trời 20 tấn dầm đôi hkd

Cổng trục dầm đôi 20 tấn hoạt động ngoài trời

- Bộ phận chân cổng trục, phía trên được bắt bulông và bản mã chính xác, chắc chắn với thanh treo của dầm chính hoặc bản mã đáy dầm chính. Phía dưới được bắt bulông, bản mã với bộ phận dầm biên cổng trục. Chân cổng trục được trang bị thêm bánh xe để có thể di chuyển dễ dàng mà không tốn nhiều sức lực.

- Dầm biên và dầm chính của cổng trục tạo nên phần khung đỡ chắc chắn cho thiết bị. Kết hợp với đó là pa lăng được treo bên cánh dưới dầm chính đối với cổng trục dầm đơn hoặc đặt ngồi theo kiểu blog trên khung đỡ đối với cổng trục dầm đôi. Ngoài ra cổng trục còn có cấu tạo gồm các phụ kiện, tủ điện và thiết bị hỗ trợ khác.

Nguyên lý làm việc của cổng trục

- Nguyên lý làm việc của cổng trục về cơ bản khá giống với nhiều thiết bị nâng hạ, di chuyển hàng hóa khác như cầu trục hoặc cẩu trục. Khi hoạt động, người ta sẽ đưa cổng trục vào vị trí làm việc (vị trí cần để nâng hạ, di chuyển vật nặng). Quá trình di chuyển cổng trục có thể sử dụng sức người hoặc sức động cơ tùy theo đặc điểm của thiết bị. 

- Sau khi cổng trục vào chỗ, người thao tác sẽ phải khóa bánh xe lại để tránh cổng trục bị trượt ra khỏi vị trí ban đầu (đối với cổng trục đẩy tay) và thực hiện các thao tác khác. Đồng thời palăng nâng hạ hàng hóa sẽ được di chuyển vào giữa vị trí phía trên cao của vật nặng.

Cổng trục dầm đơn 2 tấn HKD thể hiện

Cổng trục dầm đơn 2 tấn HKD đang hoạt động

- Pa lăng được điều khiển để hạ móc cẩu xuống thực hiện thao tác móc tải. Các bộ phận cần được kiểm tra lại lần cuối để đảm bảo an toàn trước khi tiến hành nâng hạ và di chuyển hàng hóa. Kỹ thuật viên tiến hành thao tác nâng hạ, di chuyển hàng hóa bằng cách điều khiển cổng trục từ xa hoặc điều khiển cổng trục gắn liền dây.

- Trên điều khiển có sẵn các nút bấm để khởi động cổng trục, di chuyển theo các hướng Đông Tây Nam Bắc, dừng lại. Palăng cổng trục sẽ neo giữ chắc chắn vật nặng sau đó từ từ nâng lên cao và di chuyển theo phương dọc của đường chạy ray bố trí trên dầm chính.

- Sau khi đến vị trí mong muốn, palăng sẽ từ từ hạ vật nặng xuống. Điểm đặc biệt với cổng trục đẩy tay nằm ở là bộ phận bánh xe chịu tải cho phép xoay 360 độ để có thể di chuyển cổng trục đến bất cứ vị trí hoạt động nào. Trong khi đó cổng trục điện lại sử dụng nguồn điện để hoạt động giúp tiết kiệm thời gian, công sức cho công nhân.

cổng trục dầm đơn 2 tấn dùng Palang Daesan - HQ

Cổng trục dầm đơn 2 tấn nâng hạ hàng hoá vào vị trí

Ứng dụng của cổng trục trong thực tế

- Nếu như cầu trục, cẩu trục phải lắp đặt cố định trong các nhà xưởng, nhà kho thì ứng dụng của cổng trục đa dạng hơn nhiều. Nguyên lý làm việc của cổng trục phần nào đã thể hiện được điều đó. Vì vậy thiết bị được ứng dụng đa dạng trong nhiều công trình khác nhau bao gồm cả công trình ngoài trời và công trình trong nhà.

Cổng trục dầm đơn 3 tấn khẩu độ khung long 34m

Cổng trục dầm đơn 3 tấn khẩu độ 34m

- Ví dụ như nhà xưởng, kho bãi, bến cảng, công trình xây dựng, nhà máy sảnxuất… Thiết kế với phần khung chính bằng chất liệu thép chịu lực chuyên dụng phủ 1 lớp sơn chống rỉ và 2 lớp sơn màu giúp nâng cao khả năng chống chịu tác động của môi trường, thời tiết và ngoại lực. Nhờ đó thiết bị sẽ bền hơn với thời gian.

Bài viết liên quan
HP: 0973 72 8693
thietbinangha86@gmail.com
huyhoa2109