Lợi ích và hạn chế khi sử dụng cầu trục dầm đơn

Cầu trục dầm đơn là một trong những lựa chọn được nhiều khách hàng quan tâm. Thiết bị này được sử dụng phổ biến trong các nhà xưởng, nhà máy sản xuất, nhà kho cho đến đơn vị vận chuyển hàng hóa với mục đích nâng hạ, vận tải vật nặng theo ý muốn. Lợi ích và hạn chế khi sử dụng thiết bị này như thế nào?

Đặc điểm cơ bản của cầu trục dầm đơn

- Cau truc dam don cùng với cầu trục dầm đôi là hai loại cầu trục phổ biến hiện nay. Đây là thiết bị chuyên dụng hoạt động theo chu kỳ để nâng hạ, neo giữ phục vụ hoạt động vận chuyển hàng hóa. Thông tư/52 2016/TT-BLĐTBXH của Bộ Lao động Thương binh và xã hội giải thích về khái niệm cầu trục.

"Cầu trục là loại máy làm việc theo chu kỳ, dùng để nâng và di chuyển tải trọng trong không gian, tải trọng được treo bởi móc treo hoặc bằng thiết bị mang tải khác có kết cấu chịu lực của dầm cầu tựa trực tiếp trên đường ray bằng các cụm bánh xe di chuyển."

Cầu trục dầm đơn

Cầu trục dầm đơn, cầu trục 1 dầm

Điểm đặc biệt của cau truc dam don nằm ở hai bộ phận là dầm chính và palăng. Bộ phận dầm chính chỉ có duy nhất một dầm sở hữu kết cấu hình chữ I, H, chữ L hoặc mặt cắt dạng hộp. Dầm biên liên kết với dầm chính bằng bu lông cường độ cao thông qua liên kết vuông góc kiểu đấu đầu hoặc gối đỡ.

- Hai bộ phận này kết hợp với nhau để tạo thành phần khung chắc chắn cho cầu trục. Bộ phận pa lăng được lắp đặt treo bên cánh dưới của dầm chính cho phép neo giữ, nâng hạ và di chuyển vật nặng theo phương dọc của nhà xưởng. Nhờ đó thiết bị có thể hoạt động trơn tru và chính xác.

Cầu trục dầm đơn 5 tấn HKD cung cấp

Cầu trục dầm đơn 5 tấn, dầm hộp

Lợi ích khi sử dụng cầu trục dầm đơn

- Đặc điểm về mặt cấu tạo cho thấy cau truc dam don có thể nâng hạ những vật nặng có tải trọng lớn. Điểm đặc biệt nằm ở sự đa dạng về khẩu độ và chiều dài đường chạy ray di chuyển. Ưu điểm này giúp thiết bị phù hợp với đặc điểm của nhiều nhà xưởng khác nhau.

- Kết cấu đơn giản với duy nhất một dầm chính ít hơn số lượng dầm chính của cầu trục dầm đôi giúp giảm trọng lượng khi so sánh với thiết bị cùng tải trọng, cùng khẩu độ. Ngoài ra cầu trục dầm đơn còn:

+) Cho phép người điều khiển thao tác đơn giản mà vẫn đảm bảo sự chính xác trong quá trình điều khiển cau truc dam don nâng hạ, neo giữ hoặc di chuyển hàng hóa theo ý muốn của mình.

+) Giải phóng sức lao động của con người để thay thế bằng máy móc.

+) Độ chính xác cao với khả năng nâng hạ, di chuyển hàng hóa trọng lượng lớn mà sức người khó có thể làm được. Tải trọng tối đa của cầu trục một dầm có thể lên đến 10 tấn.

+) Cho phép khách hàng lựa chọn với các thông số kỹ thuật khác nhau để đa dạng hóa thiết bị giúp phù hợp với nhiều công trình cũng như nhu cầu sử dụng của nhiều đối tượng.

+) Gia tăng tính an toàn trong lao động để hạn chế chấn thương, thương tật trong nghề nghiệp.

Cầu trục dầm đơn trên cao nhà xưởng

Cầu trục dầm đơn 5 tấn hoạt động trên cao nhà xưởng

+) Cau truc dam don giúp tăng hiệu suất công việc khi cho phép vận chuyển hàng hóa kích thước cồng kềnh, khối lượng lớn, sắp xếp ở vị trí cao trong phạm vi hoạt động của thiết bị.

+) Tiết kiệm chi phí, thời gian cho doanh nghiệp để nâng cao lợi nhuận.

+) Lắp đặt nhanh chóng, sửa chữa, bảo dưỡng dễ dàng.

+) Chi phí đầu tư thấp hơn so với các loại cầu trục có cùng tải trọng và khẩu độ.

Hạn chế của cầu trục dầm đơn và phương án khắc phục

- Không thể phủ nhận cau truc dam don sở hữu nhiều ưu điểm nổi bật. Thế nhưng điều đó không có nghĩa là thiết bị này phù hợp với mọi công trình, đáp ứng được yêu cầu của mọi khách hàng. Nguyên nhân nằm trong chính kết cấu của cầu trục. Cầu trục một dầm chỉ sở hữu duy nhất một dầm chính.

- Do đó khả năng chịu lực của cầu trục không lớn. Tải trọng tối đa của thiết bị chỉ đạt 10 tấn. Nếu khách hàng có nhu cầu nâng hạ, di chuyển hàng hóa có trọng lượng lớn hơn thì nên lựa chọn cầu trục khác. Trường hợp cố tình sử dụng cầu trục tải trọng không phù hợp có thể gây mất an toàn, nguy hiểm đến người điều khiển.

- Bên cạnh đó, cau truc dam don còn bị hạn chế về khẩu độ. Thiết bị này chỉ có khẩu độ tối đa là 35 mét. Vì vậy những nhà xưởng có chiều dài đường chạy ray di chuyển lớn hơn cũng không thích hợp để lắp đặt.

- Việc lắp đặt cầu trục với khẩu độ càng lớn thì phải đòi hỏi dầm chính phải chắc chắn, tổ hợp giữa kết cấu hình chữ I, chữ H, chữ L theo kiểu hình dầm hộp. Nếu khẩu độ quá lớn thì độ an toàn sẽ không cao. Trong trường hợp đó khách hàng cũng không nên lựa chọn cầu trục dầm đơn.

Tổ hợp lắp đặt cầu trục dầm đơn

Tổ hợp lắp đặt cầu trục dầm đơn HKD

- Vậy giải pháp nào cho trường hợp này? Trường hợp nhu cầu nâng hạ, vận chuyển hàng hóa tải trọng trên 10 tấn hoặc khẩu độ lớn khách hàng nên chọn cầu trục dầm đôi. Việc lắp đặt cùng lúc hai dầm chính song song nhau sẽ gia tăng khả năng chịu lực cho cầu trục và ổn định hơn khi hoạt động. Thiết bị nhờ đó có thể chịu được tải trọng lên đến 500 tấn.

Thông tin trên hy vọng đã giúp ích cho Quý vị khi lựa chọn cầu trục cho công trình.

Bài viết liên quan
HP: 0973 72 8693
thietbinangha86@gmail.com
huyhoa2109