Móc cẩu trục và các loại móc cẩu trục hiện nay

Móc cẩu trục là một bộ phận quan trọng trong cấu tạo của các thiết bị nâng hạ, di chuyển hàng hóa. Trong đó bao gồm cầu trục, cổng trục và cẩu trục. Thiết bị còn được gọi với tên móc treo được sử dụng để neo giữ và phục vụ cho hoạt động nâng hạ, vận tải.

Móc cẩu trục và xuất xứ của móc cẩu trục

- Móc cẩu trục còn được gọi là móc cẩu, móc treo chuyên dụng cho những cơ cấu nâng hạ vật nặng. Bộ phận này đi liền với pa lăng cẩu trục với mục đích neo giữ phục vụ cho hoạt động nâng hạ và di chuyển hàng hóa. Bộ phận này được gọi với tên tiếng Anh là Hook. 

Móc cẩu cầu trục 5 tấn

Móc cẩu Pa lăng cầu trục 1 Pully (cáp 2 đường)

- Đặc điểm cơ bản của móc cẩu thể hiện thông qua việc sử dụng các dây cẩu tải bằng xích hoặc bằng cám như sling xích, sling cáp, cấp cẩu vải nhằm mục đích cẩu, nâng hạ vật nặng. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại móc cẩu khác nhau được sản xuất phù hợp với tải trọng của thiết bị cẩu trục.

Móc cẩu xích 2 đường

Móc cẩu dây xích 2 đường tại HKD

- Nhờ đó khách hàng có thêm nhiều lựa chọn để đảm bảo phụ kiện sử dụng phù hợp, đồng bộ với cẩu trục. Xét về nguồn gốc, móc cẩu trên thị trường xuất xứ vì nhiều quốc gia như Mỹ, Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc… Tương ứng với đó giá thành và chất lượng cũng đa dạng đáp ứng nhu cầu của khách hàng.

Móc cẩu Pa lăng cầu trục HKD 4 đường cáp

Móc cẩu cho Pa lăng cầu trục đi 4 đường cáp tại HKD

Phân loại móc cẩu trục

Móc cẩu trục được phân loại dựa theo đặc điểm về cấu tạo cũng như cách lắp đặt. Cụ thể:

Phân loại móc cẩu trục theo cách lắp đặt

- Nếu phân loại móc cẩu trục theo liên kết với cáp tải hoặc xích tải ở tải trọng nhỏ, dạng móc cẩu liên kết trực tiếp không có pully thì bộ phận này được chia thành hai loại là móc cẩu tròn và móc cẩu chốt. Móc cẩu tròn còn được gọi là móc cẩu mắt - Eye Hook được lắp đặt với xích thông qua bộ phận khóa nối xích hoặc được lắp với cáp tải bằng liên kết cóc cáp hoặc ép cos.

Móc cẩu lưỡi gà, không lưỡi gà các loại

Móc cẩu không có Pully, móc cáp xích trực tiếp, móc cẩu có lưỡi gà - không có lưỡi gà

- Trong khi đó móc cẩu chốt hay móc cẩu gài - Clevis Hook lại được lắp đặt trực tiếp với xích. Đối với móc cẩu dùng trong pa lăng cầu trục thì thường là móc cẩu pully, pully dẫn cáp hoặc pully dạng đĩa xích để quấn nhả xích. Đặc biệt với móc cẩu pa lăng cầu trục có thể xoay tròn 360 độ cho nên việc nâng hạ tải nặng sẽ được cân bằng và giảm xóc, giảm lực quán tính sinh ra từ quá trình hoạt động.

Phân loại móc cẩu theo cấu tạo của khóa

Móc cẩu phân loại theo cấu tạo của khóa hiện nay có 4 loại bao gồm:

+) Móc cẩu lưỡi gà – Sting Hook có đặc điểm là bộ phận miệng của móc khá rộng. Mục đích là tăng tính hiệu quả khi móc cũng như tách móc giúp tối ưu hóa quá trình lắp đặt, gỡ bỏ tấm sắt, nâng dây treo và dây thừng.

+) Móc cẩu khóa an toàn hay móc cẩu tự khóa – Safety Hook sở hữu bộ phận khóa cài tự động dễ sử dụng, an toàn. Chỗ móc vào khá rộng và cho phép tự khóa khi móc tải.

Móc cẩu Pally đi dây cáp có lưỡi gà an toàn

Móc cẩu 2 pully có lưỡi gà an toàn tải 10 tấn

+) Móc cẩu thu xích hay móc cẩu gài – Grab Hook là loại móc cẩu trục có một rãnh chỉ kích thước vừa bằng đường kính của xích. Đường rãnh này được dùng để thu sợi xích ngắn lại trong những trường hợp cẩu trục cần thu sợi xích khi nâng hạ.

+) Móc cẩu xoay – Swivel Hook không phổ biến bằng 3 loại trên. Loại móc cẩu này cho phép xoay 360 độ nên tránh được tình trạng xích bị quấn. Nhờ đó thao tác móc tải đơn giản hơn.

Phân loại theo số lượng móc cẩu

- Bên cạnh đó, móc cẩu trục còn được phân loại theo số lượng với móc cẩu đơn và móc cẩu kép. Móc cẩu đơn cho phép sử dụng để nâng hạ hàng hóa, vật nặng có trọng lượng tối đa khoảng 5 tấn. Trong khi đó móc cẩu kép là sự kết hợp của 2, 3 hoặc nhiều pully lại có thể chịu được tải trọng cao hơn nhiều.

Móc cẩu kép 2 Pully tại HKD

Móc cẩu kép dùng 2 Pully tại HKD

Cấu tạo và đặc điểm của móc cẩu trục

- Móc cẩu được sử dụng phổ biến trong lắp đặt các thiết bị nâng hạ, di chuyển hàng hóa hiện nay. Về mặt cấu tạo, móc cẩu bao gồm móc, tấm chặn, đinh chốt và pully. Trong đó bộ phận pully cáp là bộ hướng cáp cho cầu trục, tời nâng, tời kéo nhằm thay đổi hướng đi của sợi cáp.

- Mặt khác Pully cáp còn có tác dụng tăng lực kéo cho tời kéo, pa lăng. Bộ phận này có kết cấu dạng đĩa tròn với rãnh để vắt dây cáp. Người ta có thể lắp đặt độc lập pully hoặc kết hợp nhiều pully thành một cụm tùy theo nhu cầu sử dụng thực tế. Pully hiện nay đều được chế tạo theo kích thước tiêu chuẩn dao động từ 200-800 mm.

Móc cẩu Pully các tải trọng tại HKD

Móc cẩu Pully - ròng rọc các tải trọng tại HKD

- Về chủng loại, pully gồm có pully cố định, pully cân bằng, pully động, pully giảm tải, pully xích, pully xích, pully đúc, pully hàn, pully dùng ổ lăn và pully dùng ổ trượt. Vật liệu sản xuất là thép được đúc hoặc tôi để đạt độ bền cao, giảm tình trạng ăn mòn tới mức thấp nhất. Bộ phận móc của móc cẩu trục có móc đóng tự động móc mở, móc cẩu xoay.

Lựa chọn và sử dụng móc cẩu trục như thế nào?

- Nhu cầu sử dụng móc cẩu trục rất lớn nên các nhà sản xuất đã và đang tiếp tục đa dạng hóa sản phẩm để khách hàng có thêm lựa chọn. Khách hàng nên chọn móc cẩu dựa theo nhu cầu sử dụng thực tế và đặc điểm cấu tạo của cẩu trục. Đồng thời móc cẩu phải được lắp đặt theo đúng tải trọng thiết bị nâng hạ quy định.

Móc cẩu chịu tải trọng lớn tại HKD

Móc cẩu chịu tải trọng lớn 5 tấn tại HKD

- Nếu móc cẩu bị mòn hoặc méo trên 5% thì phải thay mới. Mặt khác, trong quá trình sử dụng kỹ thuật viên phải kiểm tra móc cẩu thường xuyên. Tốt nhất là nên kiểm tra định kỳ mỗi tháng 1 lần để đảm bảo an toàn, thay mới kịp thời.

Thông tin trên hy vọng đã giúp Quý vị hiểu rõ hơn về móc cẩu và có lựa chọn phù hợp với nhu cầu sử dụng.

Bài viết liên quan
HP: 0973 72 8693
thietbinangha86@gmail.com
huyhoa2109