Phân tích ưu điểm và hạn chế của cẩu trong nhà xưởng

Cẩu trong nhà xưởng là lựa chọn của nhiều đơn vị, tổ chức có nhu cầu nâng hạ, di chuyển hàng hóa trọng lượng lớn, số lượng nhiều. Thế nhưng sử dụng cẩu trục lại tồn tại cả ưu điểm và hạn chế. Ưu điểm và hạn chế đó là gì? Hãy cùng HKD tìm hiểu chi tiết nhé!

Thế nào là cẩu trong nhà xưởng?

- Thực chất cẩu trong nhà xưởng là tên gọi chung của các loại cầu trục, cẩu trục. Các thiết bị đều được sản xuất với một nhiệm vụ chung là neo giữ để nâng hạ, di chuyển vật nặng trong không gian nhà xưởng. Đây là thiết bị làm việc theo chu kỳ với vật nặng được treo bởi móc cẩu hoặc thiết bị mang tải khác có kết cấu chịu lực.

Cầu trục dầm đôi 5 tấn trong nhà xưởng

Cầu trục trong nhà xưởng dầm đôi 5 tấn

- Cẩu tục sở hữu các cụm bánh xe di chuyển để đưa hàng hóa đến những vị trí được điều khiển nhờ hệ thống đường ray di chuyển. Tuy có cùng một nhiệm vụ và đặc điểm chung nhưng cẩu trục hiện nay rất đa dạng về chủng loại. Mỗi loại vì vậy có hạn chế riêng khi sử dụng trong nhà xưởng. Cụ thể như:

+) Cẩu trục dầm đơn là cẩu trong nhà xưởng phổ biến nhất hiện nay với tải trọng dưới 10 tấn. Thiết bị có đặc trưng là kết cấu gồm 1 dầm chính dạng dầm hình hộp theo tổ hợp chữ I, chữ L hoặc chữ H liên kết bu lông với dầm biên dưới dạng gối đỡ hoặc đấu đầu.

Cầu trục dầm đơn 5 tấn trong nhà xưởng

Cầu trục dầm đơn 3 tấn trong nhà xưởng do HKD cung cấp, lắp đặt

+) Cẩu trục dầm đôi về cơ bản có cấu tạo tương tự với cẩu trục dầm đơn. Tuy nhiên kết cấu gồm 2 dầm chính đặt nằm song song với nhau. Pa lăng không treo bên cánh dưới dầm chính như cẩu trục dầm đơn mà đặt ngồi theo kiểu blog phía trên đường chạy ray.

+) Cẩu trục dầm giàn được thiết kế với hệ thống giàn treo và hệ thống di chuyển. Bộ phận dầm chính lắp đặt treo bên cánh dưới dầm dọc với mặt cắt dạng hộp hoặc chữ I.

+) Cẩu trục quay sở hữu thiết kế độc đáo nhất trong số các loại cẩu trong nhà xưởng. Thiết bị được lắp đặt với một trụ đứng làm chủ và hoạt động theo góc 180 độ, 270 độ hoặc 360 độ tùy theo thiết kế.

Đánh giá ưu điểm của cẩu trong nhà xưởng

- Về cơ bản cẩu trục hay cầu trục đều có chung một mục đích sử dụng. Đó chính là hỗ trợ người sử dụng nâng hạ, di chuyển hàng hóa trong phạm vi cho phép. Tùy theo nhu cầu mà người ta có thể lắp đặt cẩu trục với tải trọng khác nhau. Điển hình như cẩu trục 1 tấn, cẩu trục 2 tấn, cẩu trục 3 tấn, cẩu trục 5 tấn, cẩu trục 10 tấn cho đến cẩu trục 500 tấn.

Một số loại sử dụng thiết bị chuyên dụng với cách lắp đặt đặc biệt còn có thể chịu được mức tải trọng lên tới 1.000 tấn. Tất cả đã thể hiện rõ ưu điểm của cẩu trong nhà xưởng khi sử dụng.

Cầu trục dầm đôi 7.5 tấn trong nhà xưởng do HKD cung cấp

Cầu trục dầm đôi 7.5 tấn do HKD cung cấp, lắp đặt trong nhà xưởng

+) Cẩu trục giúp nâng hạ, di chuyển hàng hóa, vật nặng với trọng lượng lớn, kích thước cồng kềnh để giải phóng sức lao động của con người.

+) Cẩu trục hoạt động trơn tru, nhẹ nhàng giúp giảm thiểu số lượng vật dụng hỗ trợ nâng hạ, di chuyển hàng hóa.

+) Tải trọng lớn cho phép cẩu trục nâng hạ, di chuyển hàng hóa mà không gây hỏng hóc cho vật, mất an toàn cho người.

+) Hiệu suất hoạt động cao giúp tiết kiệm chi phí, thời gian, nhân lực và vật lực.

Phân tích hạn chế của cẩu trong nhà xưởng

- Thực chất hạn chế của cẩu trục thể hiện từ chính không gian lắp đặt. Thiết bị yêu cầu phải lắp đặt cố định. Cẩu trục chỉ di chuyển trong phạm vi hoạt động của hệ thống đường ray để mang vật nặng tới vị trí mong muốn. Mặt khác tùy thuộc vào từng loại cẩu trục mà hạn chế cũng được đánh giá khác nhau.

Cầu trục treo 2 tấn trong nhà xưởng trần thấp

Cầu trục treo dầm đơn 2 tấn trong nhà xưởng có trần thấp

- Điển hình như cẩu trục dầm đơn và cẩu trục dầm đôi chỉ có thể lắp đặt trong những nhà xưởng đã được chuẩn bị hệ cột và dầm đỡ đầy đủ. Hệ cột và dầm đỡ cần phải đảm bảo chắc chắn để chịu được tải trọng của hàng hóa, vật nặng. Nhà xưởng cần phải đạt được độ cao nhất định khi lắp đặt cẩu trục dầm đơn hoặc cẩu trục dầm đôi.

- Trong khi đó nếu lắp cẩu trục treo thì phải trang bị thêm hệ thống giàn treo. Loại cẩu trong nhà xưởng này thường được lắp đặt cho những không gian đặc biệt với trần thấp, địa hình phức tạp, mặt sàn không bằng phẳng. Yêu cầu bắt buộc là trần công trình phải chịu được tải trọng của thiết bị và hàng hóa.

- Cuối cùng là cẩu trục quay. Thiết bị bị hạn chế khá lớn về mặt không gian di chuyển hàng hóa. Nếu như các cẩu trục khác có khẩu độ tối đa lên đến 35 mét, di chuyển chạy dọc nhà xưởng thì cẩu trục quay chỉ có thể hoạt động trong bán kính cho phép.

Cẩu trục quay với bán kính quay vòng 360 độ

Cẩu trục quay 2 tấn bán kính quay vòng 360 độ HKD cung cấp

- Mặt khác chủ công trình còn phải đầu tư trụ đứng hoặc tận dụng cột xi măng, cột thép sẵn có trong nhà xưởng để lắp đặt cẩu trục quay. Điểm hạn chế khác của cẩu trục quay, cẩu trục dầm đơn và cẩu trục treo còn nằm ở mức tải trọng không lớn. Ngược lại cẩu trục dầm đôi chắc chắn, chịu được tải trọng lớn thì lại có mức chi phí đầu tư không hề nhỏ.

Mỗi loại cẩu trong nhà xưởng đều có ưu nhược điểm riêng. Quý vị có thể đánh giá nhu cầu sử dụng, khả năng kinh tế để lựa chọn thiết bị phù hợp.

Bài viết liên quan
HP: 0973 72 8693
thietbinangha86@gmail.com
huyhoa2109