Quy trình bảo dưỡng cầu trục, cẩu trục nhà xưởng cần biết

Cần trục nhà xưởng hay chính xác hơn là cầu trục, cẩu trục nhà xưởng được sử dụng với mục đích nâng hạ, di chuyển vật nặng trong không gian hoạt động cho phép. Thiết bị yêu cầu rất cao về sự an toàn trong quá trình hoạt động. Do đó bảo dưỡng định kỳ là yêu cầu bắt buộc cần phải thực hiện.

Kiểm tra tổng thể kết cấu cầu trục, cẩu trục

- Quy trình bảo dưỡng cần trục nhà xưởng yêu cầu thực hiện với rất nhiều bước. Trong đó kiểm tra tổng thể là yêu cầu đầu tiên được đánh giá bằng trực quan. Kỹ thuật viên sẽ tiến hành kiểm tra xem các bộ phận của cầu trục có bị hỏng hóc, hao mòn hay không.

- Kỹ thuật viên có kinh nghiệm rất dễ dàng trong việc đánh giá từng bộ phận, chi tiết của cầu trục chỉ trong khoảng từ 15 đến 20 phút. Trong đó bao gồm:

Sửa chữa cầu trục tại HKD

Sửa chữa cầu trục tại HKD Crane

+) Xác định tổng thể về kết cấu của dầm chính có bị nứt vỡ, biến dạng, độ võng có lớn quá hay không, có vết nứt nào tiềm ẩn nguy cơ khiển cầu trục bị gãy hay không?

+) Bộ phận ray di chuyển, dầm đỡ tay có bị biến dạng hoặc nứt vỡ hay không?

+) Bộ phận pa lăng có dấu hiệu bị hư hại hay không? Pa lăng thường được chú trọng xem xét tại cụm bánh xe di chuyển và cơ cấu tang cuốn.

+) Xem xét bộ phận dầm biên có song song với nhau hay không? Phần bánh xe di chuyển có bị vặn, bị vẹt hoặc bị hao mòn không?

+) Các thiết bị điện như dây nối, động cơ, tủ điện có dấu hiệu hỏng hóc về mặt cơ khí hay không? Có đường dây điện nào bị hở hay không?

Sửa chữa cầu trục tại HKD

Kiểm tra Pa lăng cáp tổng thể cho cầu trục, cẩu trục

- Toàn bộ cần trục nhà xưởng đều phải được kiểm tra tổng thể định kỳ. Nếu có dấu hiệu nứt vỡ, hao mòn ở các vị trí quan trọng thì cầu trục sẽ không được phép hoạt động. Nếu vết nứt nghiêm trọng kỹ thuật viên sẽ phải yêu cầu để tiến hành kiểm định an toàn bất thường.

Kiểm tra chi tiết cầu trục, cẩu trục

- Sau khi đã kiểm tra tổng thể bên ngoài bằng mắt thường thì kỹ thuật viên cần kiểm tra chi tiết cho từng bộ phận. Quá trình kiểm tra chi tiết này nhằm xác định những bộ phận nào cần phải bảo dưỡng. Kỹ thuật viên sẽ xem xét dựa trên đặc điểm của từng bộ phận như sau:

+) Bộ phận dầm chính cầu trục, cẩu trục

Bộ phận dầm chính của cầu trục, cẩu trục nhà xưởng cần thêm kiểm tra tại các mối hàn xem có bị đứt gãy hoặc nứt vỡ hay không. Thực tế các bộ phận này ít có vấn đề trong trường hợp nhà sản xuất đã đáp ứng theo đúng quy trình kiểm tra chất lượng và kiểm định an toàn đầu vào.

Kiểm tra kết cấu thép dầm chính cầu trục

Kiểm tra kết cấu thép dầm chính cầu trục, cẩu trục

+) Kiểm tra các bulông, xiết lại ốc các liên kết bulông

+) Bộ phận dầm đỡ ray và đường chạy ray di chuyển

Kỹ thuật viên cần xem xét dầm đỡ ray và đường chạy ray di chuyển có xuất hiện tình trạng bóp méo hoặc biến dạng không. Lưu ý kỹ hơn tại các mối nối với dầm đỡ ray để kiểm tra xem có hiện tượng nứt vỡ không

+) Bộ phận palăng (tời nâng hạ)

- Khả năng đóng vai trò quan trọng trong hoạt động nâng hạ, di chuyển hàng hóa của cần trục nhà xưởng. Kỹ thuật viên cần kiểm tra kỹ từng bộ phận của pa lăng như tang cuốn, động cơ di chuyển pa lăng, động cơ nâng hạ, ròng rọc… Các chi tiết có khả năng hao mòn tự nhiên không như cuộn hút hoặc má phanh cần phải được tháo ra để đánh giá giá cụ thể.

Sửa chữa cầu trục tổng thể tại HKD

Kiểm tra Pa lăng nâng hạ tổng thể cho cầu trục

- Thay dầu hộp số cho Pa lăng

- Kiểm tra phanh, điều chỉnh khe hở phanh của pa lăng

- Kiểm tra cáp tải của Pa lăng xem có bị đứt hoặc biến dạn hay không?

- Kiểm tra vấn đề nâng hạ khi có tải và không tải xem có tiếng kêu lại khi hoạt động hay không?

- Bên cạnh đó bộ phận tủ điện của pa lăng cũng cần phải được xem xét. Đặc biệt là những mối nối, rơle đóng cắt, rơle bảo vệ… Hộp số cần kiểm tra kỹ xem có đủ dầu mỡ để bôi trơn không. Tuy nhiên đánh giá này có thể kiểm tra trong trường hợp cầu trục đã hoạt động trong khoảng 2 năm trở lên.

+) Hệ thống điện cầu trục, cẩu trục

Hệ thống điện đóng vai trò rất quan trọng trong hoạt động của cần trục nhà xưởng. Kỹ thuật viên cần đánh giá mức độ hao mòn của chổi tiếp điện, hệ ray dẫn an toàn. Lưu ý phải cắt điện sau đó mới có thể kiểm tra.

Kiểm tra hệ thống điện cho cầu trục HKD

Kiểm tra hệ thống điện cho Pa lăng cầu trục, cẩu trục

- Kiểm tra khởi, các tiếp điểm tại cầu đấu, kiểm tra điện vào diodie có ổn định không?

- Kiểm tra các chân rơ le xem có bị lỏng không?

- Kiểm tra và cài đặt lại biến tần di chuyển cầu trục

Bảo dưỡng cầu trục, cẩu trục

Hai bước ở trên có thể tiến hành bởi kỹ thuật viên của chính doanh nghiệp, đơn vị sở hữu cầu trục. Tuy nhiên bước cuối cùng là bảo dưỡng sẽ phải nhờ đến sự hỗ trợ của người có chuyên môn. Tốt nhất khi phát hiện ra hao mòn hoặc hiện tượng bất thường thì kỹ thuật viên nên chụp ảnh, ghi chú lại để ghi nhớ.

Kiểm tra hộp số Pa lăng cầu trục

Kiểm tra hộp số Pa lăng cho cầu trục, cẩu trục

Sau đó những lỗi này có thể hỏi ý kiến của chuyên gia để quyết định nên sửa chữa hay thay thế. Chủ sở hữu cần trục nhà xưởng tốt nhất nên tìm đến một đơn vị bảo dưỡng uy tín để kiểm tra định kỳ đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng.

Nhiều đơn vị cung cấp trọn bộ cầu trục còn sẵn sàng hỗ trợ khách hàng thông qua dịch vụ lắp đặt và bảo dưỡng định kỳ. Những chỗ bị hỏng hóc nặng cần phải thay thế phụ tùng mới. Ngược lại những điểm hỏng hóc nhỏ có thể sửa chữa để tiết kiệm chi phí.

Kiểm tra Pa lăng cho cầu trục dầm đơn 5 tấn

Bảo dưỡng, sửa chữa Pa lăng cáp điện dầm đơn 5 tấn

Việc kiểm tra định kỳ và bảo dưỡng có sự khác biệt nhất định tùy theo chủng loại và đặc điểm của cần trục nhà xưởng. Nếu có bất thường hoặc hư hỏng nặng tại các bộ phận quan trọng thì kỳ thì chủ sở hữu cần phải phải kiểm định an toàn cầu trục.

Thông tin trên hy vọng đã có ích với quý vị trong quá trình sử dụng và lên kế hoạch bảo dưỡng cho cầu trục.

Bài viết liên quan
HP: 0973 72 8693
thietbinangha86@gmail.com
huyhoa2109