Sơ lược đặc điểm của các loại cẩu trục hiện nay

Các loại cẩu trục hiện nay được sử dụng rất phổ biến với mục đích nâng hạ, neo giữ và di chuyển hàng hóa, vật nặng trong không gian nhà xưởng hoặc nhiều công trình khác. Vậy hiện nay có những loại cẩu trục nào? Đặc điểm của thiết bị ra sao? Hãy cùng tìm hiểu với HKD qua bài viết nhé!

Cẩu trục dầm đơn - Thiết bị phổ biến cho mọi công trình

- Trong số các loại cẩu trục hiện nay tại Việt Nam thì cẩu trục dầm đơn được đánh giá là phổ biến hơn cả. Nguyên nhân là bởi thiết bị này so với cẩu trục dầm đôi có cùng tải trọng thường sở hữu mức giá thấp hơn. Cẩu trục dầm đơn sử dụng duy nhất một dầm chính liên kết với dầm biên bằng bu lông cường độ cao dưới dạng gối đỡ hoặc đấu đầu.

Cầu trục dầm đơn 5 tấn tại HKD cung cấp

Cầu trục 5 tấn dầm đơn do HKD sản xuất và cung cấp

- Liên kết này tạo ra khung đỡ cho toàn bộ thiết bị. Điểm đặc biệt nằm ở bộ phận dầm chính với duy nhất một dầm được sản xuất từ chất liệu thép chuyên dụng thép tấm cán mỏng có dạng hình dầm hộp hoặc kiểu chữ I, chữ H hoặc chữ L. Sở dĩ thiết bị phổ biến là do tải trọng tối đa 10 tấn phù hợp với nhu cầu sử dụng của các tổ chức, doanh nghiệp tại Việt Nam.

- Cẩu trục dầm đơn còn được trang bị thêm pa lăng treo bên cánh dưới của dầm chính. Kết hợp với đó là đường chạy ray di chuyển, hệ thống tủ điện và các thiết bị an toàn khác. Tuy bị hạn chế về tải trọng nhưng cẩu trục dầm đơn lại đa dạng lựa chọn về khẩu độ với mức tối đa là 35 m và chiều cao nâng hạ.

trọn bộ cầu trục dầm đơn từ trên cao

Trọn bộ cầu trục dầm đơn nhìn từ trên cao nhà xưởng

Cầu trục dầm đôi - Thiết bị có tải trọng lớn

- Tên gọi đã thể hiện được sự khác biệt của cẩu trục dầm đôi và cầu trục dầm đơn. Trong số các loại cẩu trục, cầu trục dầm đôi được đánh giá cao nhờ mức tải trọng đa dạng. Khách hàng có thể lựa chọn giữa cẩu trục dầm đôi 5 tấn, 10 tấn, 15 tấn, 20 tấn cho đến 500 tấn.

Cầu trục dầm đôi 15 tấn do HKD cung cấp

Cầu trục dầm đơn 5 tấn do HKD cung cấp 

- Thậm chí một số loại cẩu trục dầm đôi chuyên dụng được lắp đặt với thiết bị đặc biệt còn có thể chịu được tải trọng lên đến 1.000 Tấn. Ưu thế vượt trội này được tạo nên là nhờ kết cấu cẩu trục với hai dầm. Chất liệu và đặc điểm cơ bản của dầm chính cẩu trục dầm đôi giống với cẩu trục dầm đơn.

- Tuy nhiên thay vì chỉ sử dụng duy nhất một dầm chính thì thiết bị lại được lắp đặt đồng thời hai dầm chính bố trí song song nhau. Kết cấu như vậy giúp cẩu trục dầm đôi gia tăng khả năng chịu lực, gia tăng độ cứn, đặc biệt là độ ổn định trong quá trình nâng hạ, neo giữ và vận chuyển vật nặng.

Hai dầm chính lắp song song với nhau

Cầu trục dầm đôi với hai dầm chính chịu tải

Cẩu trục treo - Thiết bị cho không gian đặc biệt

- Để có thể lắp đặt được các loại cẩu trục cho công trình thì yêu cầu về nhà xưởng, không gian lắp đặt cũng phải có sự phù hợp về diện tích, chiều cao cũng như độ thoáng. Nếu như nhà xưởng bị hạn chế về các tiêu chí này thì phải làm thế nào?

- Cẩu trục treo chính là phương án giải quyết vấn đề cho khách hàng. Thiết bị này có cấu tạo đặc biệt nhờ hệ thống treo và hệ thống di chuyển của cẩu trục. Thiết bị được bố trí với bộ phận dầm chính treo bên cánh dưới của dầm dọc. Về mặt kết cấu thì dầm chính vẫn có dạng hình chữ I theo kiểu hình dầm hộp.

Cẩu trục treo dầm đơn 3 tấn HKD cung cấp

Cẩu trục treo dầm đơn 3 tấn cho nhà xưởng trần thấp

- Tuy nhiên thiết bị không phải lắp đặt theo dạng dầm tựa như cẩu trục dầm đơn hoặc cẩu trục dầm đôi. Hệ thống treo hỗ trợ thiết bị có thể lắp đặt sao cho áp sát với trần của công trình. Nhờ đó tiết kiệm tối đa diện tích, phù hợp với những nơi có trần thấp. 

- Thiết bị này chủ yếu được lắp đặt đặt cho những nhà xưởng có địa hình phức tạp, trần thấp, diện tích hạn chế hoặc không gian để cầu trục di chuyển không lớn. Điểm hạn chế lớn nhất của cẩu trục treo so với các loại cẩu trục dầm đơn là tải trọng không lớn.

Cẩu trục quay - Thiết bị mang tải theo góc tròn

- Nếu như các loại cẩu trục trên di chuyển theo phương ngang hoặc phương dọc thì cẩu trục quay lại là một trường hợp đặc biệt. Thiết bị này có kết cấu gồm một chân trụ đứng có thể là cột thép hoặc cột bê tông có sẵn trong nhà xưởng làm trụ đỡ cho toàn bộ thiết bị.

Cẩu trục quay 2 tấn HKD cung cấp lắp đặt

Cẩu trục quay do HKD sản xuất và cung cấp, lắp đặt trọn gói

- Bộ phận trụ đứng được lốc tạo thành dạng trụ tròn lắp đặt bằng bu lông cường độ cao với hệ móng để có thể chịu được tải trọng lớn của hàng hóa. Toàn bộ thiết bị được tổng hợp từ chất liệu thép chuyên dụng SS400. Trong đó khẩu cần (dầm chính, cần, tầm với) được thiết kế theo dạng chữ I và bố trí tạo thành góc vuông với trụ đứng. 

- Cơ cấu quay bao gồm con lăn, vành răng, gối đỡ, ổ bi trong trường hợp hợp sử dụng động cơ quay bằng điện có nhiệm vụ giúp cẩu trục quay theo bán kính cho phép. Tùy theo nhu cầu mà khách hàng có thể lắp đặt một góc quay của cẩu trục là 180 độ - quay nửa vòng, 270 độ hoặc 360 độ - quay toàn vòng.

Cẩu quay tường 0.5 tấn

Cẩu quay tường 0.5 tấn HKD cung cấp lắp đặt

- Các loại cẩu trục đem đến cho khách hàng nhiều sự lựa chọn khác nhau về chủng loại, tải trọng cũng như nhiều thông số kỹ thuật khác. Đây chính là thiết bị không thể thiếu để giải phóng sức lao động của con người, đảm bảo an toàn trong quá trình nâng hạ, di chuyển vật nặng.

Bài viết liên quan
HP: 0973 72 8693
thietbinangha86@gmail.com
huyhoa2109