Tổng hợp các loại cần trục, cầu trục và cổng trục

Các loại cần trục, cầu trục và cổng trục hiện nay được ứng dụng rất phổ biến trong nhiều công trình khác nhau. Chức năng chính là nâng hạ, di chuyển vật nặng, hàng hóa có tải trọng lớn hỗ trợ giải phóng sức lao động cho con người. Vậy có những loại cần trục, cầu trục và cổng trục nào?

Tổng hợp các loại cần trục

- Thiết bị cần trục, phổ biến nhất là cần trục tự hành sử dụng động cơ đốt trong để phát lực. Thiết bị được trang bị hệ thống chuyển động bằng bánh xích hoặc bánh lốp có tính cơ động cao, cho phép di chuyển trong một phạm vi rộng. Vì vậy các loại cần trục được ứng dụng rộng rãi trong bốc dỡ hàng hóa, nâng chuyển hàng hóa hoặc lắp ráp cơ cấu kiện, hỗ trợ thiết bị thi công khác. Trong đó cần trục được phân loại gồm:

+) Phân loại theo hệ thống di chuyển gồm có cần trục bánh xích, cần trục bánh lốp, cần trục lưu động ô tô.

Cần trục bánh lốp cơ động hkd

Cần trục cơ động bánh lốp tại HKD

+) Phân loại theo hệ dẫn động gồm có cần trục thủy lực, cần trục dẫn động cơ khí, cần trục dẫn động điện.

+) Phân loại theo tải trọng có cần trục 4 tấn, cần trục 10 tấn, cần trục 16 tấn cho đến cần trục 250 tấn.

Cần trục bánh lốp cỡ lớn hkd

Cần trục bánh lốp cỡ lớn tại HKD

Tổng hợp các loại cầu trục

- Nếu so sánh với các loại cần trục thì cầu trục đa dạng hơn nhiều. Về cơ bản thì đây cũng là thiết bị có nhiệm vụ nâng hạ, di chuyển vật nặng trong không gian hoạt động. Cầu trục hay cẩu trục hoạt động theo chu kỳ với tải trọng được treo bởi móc tải hoặc thiết bị mang tải khác có kết cấu chịu lực của dầm cầu.

- Dầm cầu tựa trực tiếp trên đường ray thông qua những cụm bánh xe di chuyển. Tùy vào đặc điểm về kết cấu, hoạt động cũng như tải trọng mà cầu trục được phân loại khác nhau. Điển hình như về tải trọng có cầu trục 1 tấn, 2 tấn, 3 tấn, 5 tấn, 10 tấn cho đến 500 tấn. Phân loại phổ biến nhất dựa theo kết cấu với:

+) Cầu trục dầm đơn (cầu trục một dầm) sở hữu cấu tạo gòm 1 dầm chính kiểu hình dầm hộp liên kết với dầm biên (dầm đầu, dầm cuối) bằng bu lông cường độ cao theo kiểu gối đỡ hoặc đấu đầu. Pa lăng treo bên cánh dưới dầm cầu trục để mang vật nặng di chuyển. Thiết bị có tải trọng tối đa 10 tấn.

Cầu trục dầm đơn 2 tấn HKD

Cầu trục dầm đơn 2 tấn tại HKD

+) Cầu trục dầm đôi (cầu trục hai dầm, cầu trục dầm kép) có kết cấu gồm hai dầm chính giống hệt đặt song song với nhau. Pa lăng đặt ngồi kiểu blog trên dầm đỡ ray đỉnh dầm chính cầu trục. Thiết bị có tải trọng từ 10 tấn đến tối đa 500 tấn.

Cầu trục dầm đôi 5 tấn HKD

Cầu trục dầm đôi 5 tấn HKD cung cấp, lắp đặt

+) Cầu trục treo được thiết kế để sử dụng cho những nhà xưởng có diện tích hạn chế, không gian địa hình phức tạp, trần thấp. Thiết bị yêu cầu phải lắp đặt thêm hệ thống treo, trần phải có khả năng chịu lực tốt để nâng đỡ toàn bộ thiết bị và sức nặng của hàng hóa. Vì vậy tải trọng cầu trục treo thường không lớn.

Cầu trục treo dầm đơn 3 tấn HKD

Cầu trục treo dầm đơn 3 tấn HKD

+) Cầu trục quay có kết cấu gồm một trụ đứng, khẩu cần tạo với trụ đứng một góc 90 độ. Thiết bị không hoạt động theo phương ngang, phương dọc như các loại cần trục hay cẩu trục mà hoạt động theo góc tròn trong bán kính cho phép với góc 180 độ, 270 độ hoặc quay toàn phần 360 độ.

Cẩu trục quay 1 tấn tầm với 3 mét HKD

Cầu trục quay 1 tấn tại HKD cung cấp và lắp đặt

Tổng hợp các loại cổng trục

- So sánh với các loại cần trục hay cầu trục thì cổng trục cũng đa dạng không kém. Cổng trục là thiết bị hoạt động theo chu kỳ với tải trọng được móc bởi móc tải hoặc thiết bị mang tải khác có dầm cầu tựa trên ray bằng chân cổng. Tương tự, cổng trục cũng được phân loại theo nhiều tiêu chí như:

+) Phân loại cổng trục theo kết cấu có cổng trục dầm đơn, cổng trục dầm đôi, bán cổng trục, cổng trục một chân cứng một chân mềm, cổng trục hai chân cứng, cổng trục có công soon một bên, cổng trục có công soon hai bên.

Cổng trục dầm đơn 5 tấn

Cổng trục dầm đơn 5 tấn HKD

cổng trục dầm đôi

Cổng trục dầm đôi 3 tấn

+) Phân loại cổng trục theo thiết kế chân cổng có cổng trục chữ A, cổng trục chạy ray, cổng trục chân dê, cổng trục long môn…

+) Phân loại cổng trục theo tải trọng có cổng trục 5 tấn, cổng trục 7.5 tấn, cổng trục 10 tấn, cổng trục 20 tấn… cổng trục 500 tấn.

Thông tin về các loại cần trục, cầu trục, cổng trục hy vọng đã có ích với Quý vị khi tìm hiểu và chọn mua thiết bị nâng hạ, di chuyển hàng hóa.

Bài viết liên quan
HP: 0973 72 8693
thietbinangha86@gmail.com
huyhoa2109