HP: 0973 72 8693
thietbinangha86@gmail.com
huyhoa2109
Liên kết website
Thống kê truy cập
Đang truy cập: 55
Tổng truy cập: 2092732
Liên kết

Cầu trục dầm đơn

Cầu trục dầm đơn

Ưu điểm và cấu tạo của cầu trục dầm đơn

Cầu trục dầm đơn hay cầu trục một dầm là thiết bị nâng hạ và di chuyển hàng hóa khá thông dụng hiện nay. Thiết bị này thường được ứng dụng trong các nhà xưởng, nhà kho với tải trọng đa dạng phù hợp với nhu cầu sử dụng của nhiều khách hàng.

Thế nào là cầu trục dầm đơn?

Cầu trục dầm đơn hay cầu trục một dầm là ứng dụng vượt trội giúp thay đổi hoàn toàn ngành công nghiệp vận chuyển, bốc vác hàng hóa. Cầu trục một dầm là thiết bị có kết cấu dạng cầu được trang bị thêm bộ máy di chuyển bằng bánh sắt lăn trên đường ray chuyên dùng.

Đường ray này đặt trên dầm đỡ ray bê tông hoặc dầm đỡ ray bằng thép thông qua phương pháp hàn trực tiếp với dầm đỡ hoặc bắt bu lông móc vòng, hàn cóc ray. Vì có bộ phận bánh sắt lăn cầu trục còn được gọi là cầu lăn. Chính từ đó mà hình thành nên tên gọi của cầu trục. Hai chữ “dầm đơn” thể hiện cho cấu tạo của dầm chính chỉ có một dầm chính. Ngoài cầu trục một dầm thì hiện nay trên thị trường còn có cầu trục dầm đôi – cầu trục hai dầm, cầu trục treo.

Cầu trục dầm đơn HKD

Cầu trục dầm đơn - cẩu một dầm

Cấu tạo của cầu trục dầm đơn

Cầu trục dầm đơn được thiết kế với các bộ phận chính gồm dầm chính, palăng điện, dầm biên, hệ thống ray di chuyển; hệ cấp điện ngang cho palăng, hệ cấp điện dọc cho toàn bộ cầu trục, tủ điện điều khiển và các thiết bị, phụ kiện khác. Cụ thể:

Dầm chính

Bộ phận dầm chính là nguyên nhân hình thành nên tên gọi cầu trục dầm đơn. Thiết kế của cầu trục một dầm chỉ sử dụng duy nhất một dầm chính được thiết kế, chế tạo dưới dạng hình chữ I, chữ L hoặc chữ H. Tuy nhiên phổ biến hơn cả vẫn là dầm chính có mặt cắt dạng hộp.

Đôi khi cầu trục có khẩu độ lớn còn yêu cầu kết hợp giữa thiết kế chữ I, H đúc hàn bên dưới dầm hộp. Mục đích nhằm gia tăng độ võng, độ cứng cho phép của dầm chính. Dầm chính của cầu trục dầm đơn có khẩu độ đa dạng từ 5 mét, 8 mét, 12 mét cho đến 20 mét, 25 mét và tối đa là 35 mét.

Khách hàng có thể tùy theo nhu cầu sử dụng để lựa chọn khẩu độ thích hợp. Độ võng cũng được thiết kế linh hoạt nhưng không được vượt quá 1/800LK (LK: khẩu độ cầu trục). Trong một số trường hợp yêu cầu độ võng phải đạt 1/1000LK. Kích thước dầm chính, chiều cao, chiều rộng, độ dày tấm thành… phụ thuộc vào tải trọng và yêu cầu về chế độ làm việc của cầu trục dầm đơn.

Dầm chính cầu trục dầm đơn

Dầm chính của cầu trục dầm đơn

Dầm chính cầu trục dầm đơn 5 tấn

Dầm chính cầu trục đơn 5 tấn HKD

Dầm biên

Dầm biên cũng được tổ hợp từ thép tấm chuyên dụng như SS400, với mặt cắt dạng hộp, dầm biên thường được liên kết với dầm chính bằng bulông dưới dạng gối đỡ dầm chính hoặc liên kết đấu đầu. Trong cấu tạo của cầu trục một dầm, dầm biên gồm 2 bộ. Mỗi bộ được trang bị thêm một động cơ giảm tốc có tốc độ trục ra, công suất tương ứng với tốc độ di chuyển của cầu trục.

Dầm biên cầu trục đơn

Dầm biên liên kết với dầm chính cầu trục bằng phương pháp đấu đầu

 

Dầm biến cầu trục dầm đơn 5 tấn

Dầm biên liên kết với dầm chính cầu trục bằng phương pháp gối

Palăng (tời) điện

Cầu trục dầm đơn sử dụng palăng(tời) cáp điện hoặc palăng (tời) xích điện. Đây là thiết bị động bộ trang bị cho cầu trục dầm đơn. Về mặt cấu tạo, palăng được thiết kế theo kiểu 1 tang – tang đơn hoặc tang kép cuốn cáp với hộp số nâng hạ. Palăng điện được treo bên cánh dưới của dầm cầu trục đơn.

Palăng cáp điện hoặc palăng xích điện đều được thiết kế theo kiểu 2 hoặc 4 bánh xe treo trên cánh dưới của dầm chính tuỳ vào tải trọng nâng hạ. Khoảng hở của bánh xe cần tính toán, xem xét kỹ khi chọn dầm chính để đảm bảo cầu trục hoạt động hiệu quả. Thông thường thiết bị palăng cho cầu trục một dầm được nhập khẩu đồng bộ bao gồm kết cấu cơ khí, thiết bị đi kèm, bộ giới hạn tải trọng, tủ điện điều khiển, giới hạn hành trình… Người dùng cũng có thể yêu cầu tích hợp biến tần cho tủ điện palăng.

Pa lăng cáp điện dầm đơn 3 tấn loại trần thấp

Palang cáp điện dầm đơn treo dưới dầm

 

Palang cáp điện dầm đơn HKD

Pa lăng cáp điện dầm đơn 3 tấn x 6m

Hệ thống ray di chuyển cầu trục

Hệ thống ray di chuyển cầu trục dầm đơn được thiết kế theo hình vuông hoặc chữ nhật hàn trực tiếp lên phía trên dầm đỡ ray bằng thép. Kích thước ray vuông thông dụng là 30 x 40; 40 x 40 hoặc 30 x 50 mm. Hoặc có thể sử dụng ray P18, P24 hoặc P30, P38 (ray đường tàu) nếu như dầm đỡ ray là loại dầm bê bông hoặc dầm thép.

Đường ray di chuyển cầu trục hkd

Ray di chuyển cho cầu trục trên mặt dầm đỡ ray bê tông, ray P24

 

Ray vuông 30 *50

Đường ray di chuyển cho cầu trục ray vuông 30 * 50

Hệ cấp điện dọc cho cầu trục

Hệ cấp điện cầu trục có thiết kế dạng thanh dẫn an toàn 3 pha. Thông thường thiết bị sẽ được nhập khẩu trực tiếp từ nước ngoài. Tùy theo môi trường làm việc và nhu cầu sử dụng thực tế mà cầu trục có thể trang bị thanh dẫn an toàn 3 pha, 4 pha kiểu hộp kín hoặc kiểu hở. Trong một số trường hợp đặc biệt người ta còn sử dụng hệ điện sâu đo hoặc hệ điện xích hộp cho cầu trục.

Hệ cấp điện ngang cho palăng

Hệ cấp điện ngang palăng treo bên dưới của các tay gá điện ngang, tay gá này được hàn với phần dầm chính. Khoảng cách tay gá tiêu chuẩn dao động trong khoảng 1.5-2 mét tùy thuộc vào từng thiết kế. Hệ cấp điện palăng cấu tạo cơ bản bao gồm máng C, nối máng C, treo C, con lăn treo cáp, co lăn dẫn hướng, cáp điều khiển mềm dẹt, cáp điện động lực. Hoặc có thể dùng hệ điện ngang bằng xích hộp, máng cáp.

Tủ điện cầu trục và các thiết bị an toàn khác

Tủ điện cầu trục dầm đơn được sản xuất, lắp ráp tại Việt Nam, các thiết bị điện trong tủ chủ yếu được nhập khẩu từ các hãng nổi tiếng như LS, Omzon, IDEC, Sờ đai đơ, Fuji vv.. và được kỹ sư điện đấu nối, lắp đặt, đi tủ tại Việt Nam. Tùy thuộc vào yêu cầu sử dụng mà thiết bị lắp đặt cũng sẽ khác nhau nhưng về cơ bản cấu hình chung của tủ điện sẽ có Attomat tổng, khởi động từ, rơ le điều khiển, cầu đấu, máy biến áp, đi ốt vv... Tuy nhiên tất cả thiết bị an toàn đều nhằm mục đích bảo vệ cầu trục trong trường hợp quá tải, giới hạn hành trình di chuyển cầu trục, nâng hạ hoặc di chuyển palăng. Các chi tiết giới hạn cơ khí khác như u chặn hành trình hay đầu đấm cao su cũng phục vụ cho mục đích tương tự.

Tủ điện cho cầu trục di chuyển

Tủ điện điều khiển cầu trục dầm đơn

Các loại cầu trục dầm đơn hiện nay

Thực tế cầu trục dầm đơn hiện nay chủ yếu được phân loại dựa theo chức năng và ứng dụng thực tế. Về mặt cấu tạo thì cầu trục dầm đơn – một dầm không quá khác nhau. Cụ thể bao gồm:

+) Cầu trục sử dụng trong phòng cháy nổ ứng dụng tại các nhà xưởng có nguy cơ cháy nổ cao. Khi đó cầu trục sẽ được trang bị thêm palăng cáp điện phòng nổ. Phụ kiện đi kèm phải đạt tiêu chuẩn phòng chống cháy nổ.

+) Cầu trục sử dụng môi trường chống bụi bẩn yêu cầu phải đảm bảo cấp độ sạch tùy theo khu vực hoạt động thực tế.

+) Cầu trục tiết kiệm chiều cao nâng được thiết kế để tận dụng tối đa hành trình hóc.

+) Cầu trục palăng xích được trang bị palăng xích điện hoặc palăng xích kéo tay.

+) Cầu trục dầm đơn dạng treo có dầm biên treo bên dưới dầm đỡ ray.

Ngoài ra còn có nhiều loại cầu trục khác được thiết kế để đáp ứng nhu cầu nâng hạ, di chuyển hàng hóa ở những môi trường, khu vực riêng biệt.

Quý vị muốn giải đáp thêm các thông tin liên quan xin vui lòng liên hệ với Công ty TNHH Máy và Thiết bị nâng HKD qua Hotline 0973 72 86 93 để nhận hỗ trợ kịp thời nhé!

HP: 0973 72 8693
thietbinangha86@gmail.com
huyhoa2109