Chọn điều khiển cầu trục từ xa hay điều khiển cầu trục gắn liền dây

Điều khiển cầu trục từ xa và điều khiển cầu trục gắn liền dây là một trong hai thiết bị phụ kiện bắt buộc phải có trong cấu tạo của cầu trục. Hai phụ kiện này là gì? Nên sử dụng phụ kiện nào khi điều khiển cầu trục? Hãy cùng HKD đi tìm đáp án qua bài viết nhé!

Điều khiển cầu trục từ xa là gì?

- Cầu trục trọn bộ được lắp thêm bộ điều khiển từ xa bằng hồng ngoại bao gồm bộ thu và tay phát. Bộ thu được tích hợp trên tủ điện của pa lăng (tời). Tay phát chính là tay bấm điều khiển không dây (remote). Tay bấm có thể điều khiển các hướng chuyển động của cầu trục mà người điều khiển không phải đi theo, chỉ cần đứng một chỗ trong bán kính cho phép để điều khiển.

- Tên gọi đã thể hiện được đặc điểm, nhiệm vụ của điều khiển cầu trục từ xa đối với hoạt động của cầu trục. Cầu trục là máy nâng hạ, di chuyển vật nặng được ứng dụng rộng rãi trong các nhà xưởng, nhà kho, bến cảng, bến bãi, công trình và nhiều nơi khác.

Điều khiển từ xa cho cầu trục

Điều khiển từ xa cho cầu trục dầm đơn HKD

- Cầu trục có nhiều loại khác nhau tùy theo từng cách phân loại như cầu trục treo, cầu trục dầm đơn, cầu trục dầm đôi… Dù cầu trục thuộc loại nào, có tải trọng bao nhiêu tấn, khẩu độ bao nhiêu mét cũng phải được trang bị phụ kiện điều khiển. Thiết bị cho phép điều khiển từ xa được gọi là điều khiển cần trục, điều khiển cổng trục

- Điều khiển cầu trục từ xa là một trong hai loại điều khiển cần trục. Ngoài ra còn có điều khiển tay bấm gắn liền dây cho cầu trục. Điều khiển từ xa cầu trục là một bộ thiết bị điều khiển không dây. Trong đó bao gồm một bộ phát sóng và một bộ thu tín hiệu. Bộ phát sóng gồm 8 nút với 1 nút khởi động cầu trục, 1 nút dừng khẩn cấp và 6 nút để điều khiển cầu trục nâng lên – hạ xuống, di chuyển theo các hướng đông tây nam bắc.

Điều khiển từ xa trọn bộ cho cầu trục, cổng trục

Điều khiển từ xa trọn bộ cho cầu trục, cổng trục HKD

- Bộ thu tín hiệu được cài đặt tại tủ điện của pa lăng với mục đích thu tín hiệu từ bộ phát để điều khiển cầu trục. Hoạt động nâng hạ, di chuyển vật nặng của cầu trục là nhiệm vụ của pa lăng. Vì vậy bộ thu tín hiệu được lắp đặt cho thiết bị này. Để có thể thu và nhận tín hiệu một cách chính xác, mỗi bộ điều khiển cầu trục từ xa sẽ được cài đặt theo một tần số sóng riêng.

- Mục đích là để tránh tình trạng nhiễu sóng với những loại điều khiển từ xa khác ảnh hưởng đến quá trình hoạt động của cầu trục. Thông thường khoảng cách lý tưởng nhất để phụ kiện này hoạt động hiệu quả là khoảng 100m. Bộ điều khiển sử dụng nguồn điện từ pin AA để có thể hoạt động mà không cần cung cấp điện từ dây nối.

Điều khiển cầu trục gắn liền dây là gì?

- Nếu như điều khiển cầu trục từ xa là thiết bị không dây thì điều khiển cầu trục gắn liền dây lại là thiết bị tay bấm điều khiển có dây. Nhiệm vụ của cả hai thiết bị này giống nhau khi đều  hỗ trợ kỹ thuật viên điều khiển cầu trục từ khoảng cách xa mà vẫn đảm bảo độ chính xác trong từng thao tác.

- Việc điều khiển từ xa tăng tính an toàn cho kỹ thuật viên điều khiển cầu trục. Phụ kiện này sử dụng dây cáp có dạng tròn để truyền tín hiệu từ tay bấm điều khiển đến pa lăng của cầu trục. Điều này cũng đồng nghĩa với việc dây cáp chính là bộ phận trung gian giúp điều khiển hoạt động của cầu trục thông qua tay bấm điều khiển.

Điều khiển gắn liền dây HKD

Điều khiển gắn liền dây cho cầu trục HKD

- Người sử dụng có thể lắp đặt dây cáp với độ dài khác nhau tùy thuộc vào nhu cầu của thực tế. Người ta sẽ căn cứ theo chiều cao nâng hạ của cầu trục để lựa chọn chiều dài cho dây cáp nhằm đảm bảo an toàn trong quá trình điều khiển. Thông thường dây cáp là loại cáp có 1 sợi lõi thép chịu lực để đảm bảo việc trong qua strifnh hoạt động dây cáp không bị đứt, không bị vặn xoắn. Việc điều khiển bằng tay bấm kết hợp với dây cáp tương tự với điều khiển cầu trục từ xa.

Điều khiển từ xa Jeico - Hàn Quốc

Tay bấm điều khiển từ xa Hàn Quốc HKD

Nên lựa chọn điều khiển cầu trục từ xa hay điều khiển cầu trục gắn liền dây

- Có thể dễ dàng thấy được cả cáp điều khiển cầu trục và điều khiển từ xa cầu trục đều được sử dụng với cùng một mục đích. Sự khác biệt chủ yếu đến từ các hoạt động của hai loại điều khiển. Dây cáp điều khiển sử dụng thông qua kết nối trung gian để truyền tín hiệu từ tay bấm điều khiển đến pa lăng. 

- Việc trang bị thêm dây cáp không phức tạp nhưng lại rườm rà hơn so với việc sử dụng thiết bị không dây. Bù lại người dùng có thể yên tâm tín hiệu truyền đến pa lăng luôn đảm bảo sự chính xác, nhanh chóng để cầu trục hoạt động hiệu quả. Quan trọng nhất là sử dụng dây cáp cũng đồng nghĩa với việc điều khiển thông qua nguồn điện sẵn có từ nhà xưởng.

Điều khiển từ xa cho cầu trục HKD

Điều khiển từ xa cho cầu trục HKD

- Ngược lại điều khiển cầu trục từ xa sử dụng nguồn điện từ pin AA nên có thể hết pin bất cứ lúc nào. Đặc biệt là khi cầu trục hoạt động liên tục thì khả năng hết pin lại càng nhanh. Trong trường hợp người sử dụng không trang bị pin thay thế từ trước thì sẽ ảnh hưởng đến quá trình hoạt động của cầu trục. 

- Mặt khác điều khiển từ xa cầu trục còn có kích thước khá nhỏ nên có thể thất lạc trong quá trình sử dụng. Nhiều trường hợp kỹ thuật viên còn quên mình để điều khiển ở chỗ nào gây lãng phí thời gian tìm kiếm. Ưu điểm lớn nhất của phụ kiện này là sự nhỏ gọn, không bị hạn chế bởi đường dây cáp trung gian kèm theo.

- Có thể thấy được mỗi phụ loại phụ kiện điều khiển lại có ưu điểm riêng. Tùy theo nhu cầu mà khách hàng có thể lựa chọn điều khiển phù hợp giúp cầu trục hoạt động hiệu quả nhất.

Bài viết liên quan
HP: 0973 72 8693
thietbinangha86@gmail.com
huyhoa2109