Lưu ý trước và trong khi vận hành cầu trục dầm đơn 1 tấn

Cầu trục dầm đơn 1 tấn là thiết bị nâng hạ, di chuyển hàng hóa có tải trọng nhỏ nên được sử dụng ở nhiều công trình như nhà kho, nhà xưởng của các nhà máy sản xuất, siêu thị hoặc công ty cung cấp dịch vụ vận chuyển. Trước và trong quá trình vận hành thiết bị này cần lưu ý những gì? 

Hồ sơ kỹ thuật phải có khi mua cầu trục dầm đơn 1 tấn

- Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 30:2016/BLĐTBXH về an toàn lao động đối với cầu trục, cổng trục ban hành kèm theo Thông tư 52/2016/BLĐTBXH quy định rõ, các cá nhân, tổ chức chỉ được mua bán, chuyển nhượng cầu trục khi thiết bị đã được chứng nhận hợp quy, gắn dấu hợp quy theo đúng quy định.

Cầu trục dầm đơn 1 tấn

Cầu trục dầm đơn 1 tấn HKD

- Đồng thời người mua cần yêu cầu hồ sơ kỹ thuật đầy đủ đối với thiết bị cầu trục nói chung và cầu trục dầm đơn 1 tấn nói riêng. Hồ sơ kỹ thuật bao gồm:

+) Bản thuyết minh về cầu trục với các nội dung cơ bản như sau: tên, địa chỉ của tổ chức sản xuất; kiểu mẫu; mã hiệu của cầu trục; năm sản xuất; tải trọng; công suất của động cơ; nguyên lý hoạt động và những đặc trưng về kỹ thuật chính của hệ thống đối với thiết bị điều khiển, cơ cấu hạn chế quá tải, thiết bị an toàn, cơ cấu nâng; các tiêu chuẩn, quy chuẩn áp dụng với cầu trục;

+) Bản vẽ sơ đồ nguyên lý hoạt động;

+) Bản vẽ lắp những cụm cơ cấu của cầu trục dầm đơn 1 tấn;

+) Bản vẽ tổng thể với các thông số kỹ thuật chính, kích thước cụ thể;

+) Hướng dẫn sử dụng và lắp đặt thiết bị;

+) Quy trình kiểm tra, thử tải;

+) Quy trình xử lý và khắc phục sự cố;

+) Chế độ kiểm tra, sửa chữa, bảo trì bảo dưỡng định kỳ;

+) Các chế độ làm việc.

Bản vẽ cầu trục dầm đơn 1 tấn tại HKD

HKD - Bản vẽ cầu trục dầm đơn 1 tấn x 10m

Chạy thử và kiểm định an toàn trước khi vận hành cầu trục

- Cầu trục dầm đơn 1 tấn phải được chạy thử và kiểm định an toàn trước khi chính thức đưa vào hoạt động. Thông thường hoạt động này sẽ do nhà cung cấp hỗ trợ cho khách hàng. Tuy nhiên Nếu khách hàng mua cầu trục cũ hoặc thiết bị từ nhà cung cấp không uy tín thì sẽ không được hỗ trợ.

Thử tải cầu trục treo dầm đơn 2 tấn Anh của 1 tấn

Thử tải, kiểm định cầu trục treo Anh cầu trục 1 tấn

- Cụ thể cầu trục trước khi được đưa vào sử dụng sẽ phải kiểm định lần đầu để đánh giá an toàn. Nếu như thiết bị đạt được kiểm định kỹ thuật sẽ được gắn tem kiểm định theo đúng quy định tại vị trí dễ nhìn thấy. Mặt khác trong quá trình sử dụng, người dùng cũng phải tiến hành kiểm định định kỳ hoặc kiểm định bất thường theo đúng quy trình kiểm định được ban hành bởi Bộ Lao động - Thương binh và xã hội.

- Quá trình kiểm định phải được tiến hành bởi tổ chức kiểm định kỹ thuật an toàn lao động được chỉ định bởi Bộ Lao động - Thương binh và xã hội. Tức là tổ chức kiểm định phải có giấy chứng nhận đủ điều kiện hoạt động trong lĩnh vực kiểm định. Khi đó cầu trục dầm đơn 1 tấn mới được phép đưa vào hoạt động.

Lưu ý trong vận hành cầu trục dầm đơn 1 tấn

Trong quá trình vận hành cầu trục 1 dầm cần phải lưu ý hai vấn đề là sử dụng và sửa chữa, bảo dưỡng định kỳ. 

Cầu trục 0.5 tấn - 1 tấn tại HKD

Em cầu trục 1 tấn tại HKD

Lưu ý khi vận hành cầu trục dầm đơn 1 tấn

Trong quá trình vận hành cầu trục dầm đơn 1 tấn, những người có hoạt động liên quan bao gồm người điều khiển cầu trục, người xếp dỡ tải, người báo hiệu cần phải lưu ý:

+) Không được phép rời khỏi vị trí trong khi thiết bị đang làm việc.

+) Không được đứng quá gần trong phạm vi hoạt động của cầu trục để đảm bảo an toàn lao động.

+)Không được phép nâng hạ, di chuyển vật nặng có khối lượng vượt quá tải trọng 1 tấn của cầu trục.

+) Không được nâng hàng hóa, vật nặng khi chưa biết trọng lượng chính xác nhằm đảm bảo an toàn cho người điều khiển, hàng hóa cũng như cầu trục.

+) Trước mỗi lần vận hành đều phải kiểm tra lại các bộ phận, chi tiết của cầu trục để đảm bảo an toàn, tránh sự cố không mong muốn.

+) Trong quá trình cầu trục dầm đơn 1 tấn hoạt động cần quan sát chuyển động để có thể kịp thời khắc phục sự cố. Đặc biệt là tình trạng dây cáp bị chồng chéo, bị xoắn với nhau.

+) Trường hợp quên không kiểm tra trước mà phát hiện cầu trục có các vết nứt ở vị trí quan trọng trong kết cấu kim loại; kết cấu kim loại bị biến dạng; phanh, móc, cáp, tang, ròng rọc bị hao mòn, rạn nứt hoặc hư hỏng vượt mức thì phải dừng hoạt động của cầu trục.

Cầu trục 1 tấn sử dụng Pa lăng xích điện HKD

Cầu trục dầm đơn 1 tấn sử dụng Pa lăng xích điện HKD

Lưu ý khi sửa chữa, bảo dưỡng bảo trì cầu trục dầm đơn 1 tấn

Bất cứ thiết bị nâng hạ, di chuyển vật nặng nào cũng cần được bảo trì, bảo dưỡng định kỳ và sửa chữa khi có hỏng hóc. Người dùng cần lưu ý:

+) Xác định thời gian bảo dưỡng bảo trì định kỳ thiết bị và phải có sổ theo dõi để kiểm tra liên tục.

+) Khi các chi tiết, bộ phận bị hỏng hóc vượt quy định cho phép cần phải sửa chữa hoặc thay thế.

+) Trường hợp thay thế bộ phận quan trọng như cáp, kết cấu kim loại, phanh, móc… cần phải thử tải trước khi chính thức đưa vào sử dụng.

+) Trong quá trình vận hành thiết bị không được kiểm tra, sửa chữa, bảo dưỡng vì bất cứ lý do gì.

Những thông tin trên hy vọng đã hữu ích với quý vị trong quá trình vận hành cầu trục dầm đơn 1 tấn.

Bài viết liên quan
HP: 0973 72 8693
thietbinangha86@gmail.com
huyhoa2109