3 quy định vận hành cẩu trục bắt buộc phải thực hiện

Quy định vận hành cẩu trục đóng vai trò vô cùng quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến an toàn của người và vật. Trước, trong và sau khi vận hành cẩu trục đều phải đặt tiêu chí an toàn lên hàng đầu. Hãy cùng HKD tìm hiểu ba quy định khi vận hành thiết bị qua bài viết nhé!

Quy định trước khi vận hành cẩu trục

- Trước khi vận hành cẩu trục, kỹ thuật viên cần phải đảm bảo thiết bị trong trạng thái tốt. Cụ thể quy định vận hành cẩu trục bao gồm kiểm định trước khi thiết bị chính thức đưa vào hoạt động và kiểm tra trước mỗi lần rồi vận hành. Thông tư 52/2016/TT-BLĐTBXH quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về an toàn lao động đối với cầu trục, cổng trục quy định rõ về yêu cầu kiểm định trước khi thiết bị chính thức đưa vào hoạt động.

Kiểm định cầu trục dầm đơn 3 tấn hkd

Kiểm định cầu trục dầm đơn 3 tấn tại HKD

Trong quá trình thiết bị hoạt động cần phải kiểm tra để có phương án khắc phục kịp thời. Quá trình kiểm tra bao gồm:

+) Kiểm tra kết cấu thép quan trọng trong cấu tạo của cầu trục, đặc biệt là những chỗ kết cấu quan trọng, kim loại, phanh cơ cấu… 

+) Kiểm tra cáp tải, bộ phận móc nâng bằng cách thử nhấn nút di chuyển lên xuống không tải.

+) Kiểm tra hệ thống nguồn điện có ổn định hay không.

Kiểm tra cáp thép cho Pa lăng, cầu trục

Kiểm tra cáp tải Pa lăng cầu trục

- Trong trường hợp cẩu trục xuất hiện những vết rạn nứt tại những kết cấu quan trọng hoặc phanh có dấu hiệu hỏng hóc, ăn mòn quá mức thì phải ngừng hoạt động. Trường hợp có dấu hiệu bất thường không kiểm soát được cần yêu cầu kiểm định bất thường.

Quy định trong vận hành cẩu trục

Ngoài việc kiểm tra trước khi hoạt động thì còn có quy định vận hành cẩu trục. Theo đó kỹ thuật viên cần phải:

+) Chắc chắn không nâng hàng hóa quá tải trọng của thiết bị.

+) Không được nâng vật nặng cao hơn 300 mm so với mặt đất. 

+) Trong quá trình nâng tải cần phải giữ tải khoảng 5 – 7 phút để kiểm tra độ bền kết cấu kim khí, tính ổn định của cầu trục, kiểm tra độ võng của dầm chính cầu trục.

+) Chỉ nâng vật nặng theo phương thẳng đứng, không nâng theo góc xiên hoặc góc chéo để tránh gây hư hại cho thiết bị và nguy hiểm tới người đứng gần vật nặng.

Cầu trục nâng hạ vật theo phương thẳng đứng khi có tải

Cầu trục 5 tấn nâng hạ tải theo phương thẳng đứng để kiểm định

+) Luôn chú ý đến chuyển động của dây cáp ròng rọc để tránh trường hợp bị xoắn hoặc dây cáp chồng chéo lên nhau.

+) Xác định không có người đứng dưới móc treo, vận nâng hoặc đứng trên vật nặng trong quá trình cẩu trục vận hành nhằm tránh sự cố đứt dây cáp dẫn đến tai nạn lao động.

+) Trong quá trình hạ  tải cần dừng tải cách với mặt sàn từ 300 cho đến 400 mm sau đó mới tiếp tục hạ từ từ tải xuống. tương tự khi nâng tải cần nâng hàng hóa cách mặt đất khoảng 200 đến 300 mm thấy ổn định thì mới tiếp tục tăng độ cao.

+) Chỉ được phép tiếp cận hàng hóa đang nâng khi đã hạ thấp hơn so với đầu người.

+) Khi palăng đã vào đúng vị trí thì mới được cho thiết bị vận hành.

+) Trong quá trình hạ phải cần phải xác định được vị trí hoặc nơi hạ tải đã loại trừ được khả năng đổ, rơi hoặc vỡ, trượt hàng hóa. chỉ được phép tháo bảo dây treo những kết cấu và bộ phận lắp ráp ra khỏi móc khi chúng đã được cố định chắc chắn, ổn định.

Cầu trục treo 3 tấn kiểm định, thử tải

Cầu trục treo dầm đơn 3 tấn kiểm định, thử tải nâng hạ

+) Không sử dụng những bộ phận gương tự động để dừng cẩu trục thay cho điều khiển từ xa công tắc điều khiển.

+) Không tiến hành bảo dưỡng hoặc sửa chữa trong quá trình vận hành cẩu trục.

Quy định sau khi vận hành cẩu trục

- Quy định vận hành cẩu trục vẫn tiếp tục diễn ra kể cả sau khi thiết bị đã dừng hoạt động. kỹ thuật viên cần đảm bảo thiết bị đã dừng ổn định thì mới tiến hành tắt nguồn điện. Đồng thời thiết bị điều khiển là điều khiển từ xa hoặc điều khiển cầu trục gắn liền dây cần phải được đặt ở nơi an toàn, dễ thấy và khô ráo.

- Kỹ thuật viên cần chú ý đến thời gian của hãng kiểm định kỹ thuật an toàn. Trong trường hợp cẩu trục đã đến hạn kiểm định kỹ thuật an toàn thì cần tiến hành kiểm định. Trường hợp cẩu trục không đảm bảo an toàn thì đơn vị sử dụng có thể yêu cầu kiểm định trước thời hạn.

Kiểm tra palang cầu trục tại hkd

Kiểm tra Pa lăng cầu trục định kỳ

- Cẩu trục phải được theo dõi bảo dưỡng và sửa chữa theo đúng quy định của tổ chức. Quá trình bảo dưỡng, bảo trì và lưu trữ cần phải thực hiện theo chỉ dẫn của đơn vị sản xuất.

Thông tin về quy định vận hành cẩu trục hy vọng đã có ích với quý vị trong quá trình sử dụng thiết bị.

Bài viết liên quan
HP: 0973 72 8693
thietbinangha86@gmail.com
huyhoa2109